Sách theo thời gian

Image

Tôi tin rằng theo dòng thời gian trưởng thành của con người, những suy nghĩ, quan niệm về con người, cuộc sống cũng thay đổi theo cho nên thể loại sách của con người cũng sẽ thay đổi theo để đáp ứng nhu cầu thõa mãn tinh thần, tìm kiếm sự chia sẻ, nguồn cảm hứng và tri thức mới tại từng thời điểm.

Khi tôi còn học cấp 1, thứ hai là những ngày trông đợi để có thể được mượn thằng Tùng, nhà có cây trứng cá và mấy con ngan hung tợn, để được mượn đọc Doreamon ké, những câu chuyện bảo bối thần kì luôn luôn cuốn hút những đứa trẻ còn nhiều mơ ước và suy nghĩ vô tư.

Khi tôi lên cấp 2, những cuốn truyện thiên về trạng quỳnh, thần đồng đất việt, Bảy viên ngọc rồng, với nhiều hình ảnh, màu sắc cuộc sống, một chút gì đấy thần thoại, một chút gì về tình cảm yêu thương con người hơn.

Khi lên cấp 3, tôi lại chuyển sang truyện chữ, tôi rất thích đọc Harry Potter hơn để thõa mãn sự tò mò và tính phiêu lưu, mạo hiểm thách thức. Có thể tuổi mới lớn nên tôi cũng cười khúc khích hay chảy cả nước mắt khi đọc những cuốn chuyện của Nguyễn Nhật Ánh nói về tuổi học trò, tình cảm hồn nhiên, những trò đùa láu cá thêm những chi tiết dễ thương của học sinh Việt Nam.

Thời gian ôn thi đại học, cuốn “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” như một cuốn châm ngòi cho khả năng tin vào bản thân nhiều hơn. Tôi gáng kiếm bằng được cuốn sách gốc và sẵn sàng bỏ 99k để chỉ sở hữu cuốn đó về đọc mê man. Có thể coi cuốn này đã tạo tôi thêm thói quen chăm chỉ và biết ước mơ vượt qua những tự ti của bản thân.

Lên đại học, tôi đã có thêm môi trường dễ dàng tiếp xúc nhiều thể loại sách. Những cuốn sách kĩ năng là những nguồn động lực để tôi tin, dám đương đầu những áp lực, sẵn sàng đón nhận những thử thách để có thể cải thiện những kỉ năng mềm, để xây dựng niềm tin vào bản thân mãnh liệt hơn.

Khi gần ra trường, những cuốn sách về kĩ năng và cả những buổi hội thảo tôi nhận ra chúng chỉ đi theo những mô tuyết, những nguyên tắc căn bản mà tôi giờ đây hầu như đã biết, điều quan trọng là làm sao thực hành và phát huy những nguyên tắc đó trong cuộc sống bản thân mình. Và cả những cuốn sách làm giàu, Giàu không phải là điều xấu, nhưng cách những cuốn sách đánh vào lòng tham của con người không phải là sách tôi yêu thích và tôi nhận ra rằng: Với tôi tiền cũng quan trọng, nhưng những giá trị, thái độ, kiến thức, cách mình sống và hành động mới thật sự quan trọng nhất.

Giai đoạn hiện tại, khi vừa ra trường, tôi lại thích đọc những cuốn biography của những con người thành công về mặt nào đó, về công nghệ, về sự hạnh phúc, về sự nghiệp để tôi có thể cảm nhận được việc thật, con người thật với những khó khăn, thành công và thất bại thật sự chứ không phải là lý thuyết suông để có thể cảm thấy con người mình trong đấy để có thêm nguồn động lực, cảm hứng để đối mặt với những khó khăn hiện tại, sẵn sàng thử thách trong tương lai. Tôi tâm đắc cuốn Steve Job, Hãy sống ở thể chủ động (doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh), Tôi là một con lừa (Chị Nguyễn Phương Mai) và cuốn mới nhất là Bầu trời không chỉ có màu xanh (Doanh nhân Lý Quí Trung).

Đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách hay và được viết với cái tâm cho người dùng, không bao giờ là uổng phí để có thể nhìn nhận, tiếp thu những quan điểm , cách nhìn từ những khía cạnh khác, đặc biệt là những kinh nghiệm, trải nghiệm và bài học quý giá được những người đi trước truyền đạt lại.

Hubert Cù.
(Viết liền một mạch không nghỉ sau khi đọc xong sách Bầu trời không chỉ có màu xanh của doanh nhân Lý Quí Trung, người mở ra chuỗi cửa hàng Phở 24 nổi tiếng)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: