Cooking: #1 Cá đối kho thơm

Chính thức bắt đầu học tự nấu nướng những món đơn giản với sự hướng dẫn của chị Lan, một chuyên gia nấu ăn đồ ăn của miền Nam với cách nấu nướng, nêm nếm gia vị theo đánh giá của mình là rất hợp với khẩu vị và rất ngon.

Món #1: Cá đối kho thơm

IMG_8502

Nguyên liệu:

+ 2 Cá đối – 55k (cho khoảng 2 người ăn)

+ 1/2 trái thơm – 5k

+ Trái ớt, hành lá, đường, muối, mắm, hạt nêm

Cách làm:

– Cá khi mua nên nhờ làm sẵn, chặt ra các khúc nhỏ.

– Thơm tuỳ vào sở thích có thể dùng ít hay nhiều, thái nhỏ.

– Hành lý băm đoạn nhỏ.

– Ướp cá: Cho cá vào tô, thêm nước mắm, bỏ chút hành lá, chút bột nêm, đường và xíu muối. Ướp càng lâu càng tốt để thấm cá. Chỉ bỏ ít muối, nếu nhạt thì chữa cháy bằng cách nêm nếm sau. Còn bỏ nhiều muối thì … hết chữa.

– Bắt chảo nóng với lửa nhỏ để cá chín đều và thấm, vì nước màu mua ở chợ có thể không tốt nên có thể làm nước màu để tăng độ màu và vị cho cá bằng cách cho khoảng 1 muỗng đường vào chảo, đợi đến khi ra màu vàng đen thì thêm nước vừa phải, nước không được ít quá sẽ không đủ kho cá.

– Cho cá vào chảo, cùng cả nước ướp cá, kho lửa nhẹ. Sau khoảng 10 phút thì nêm nếm xem có nhạt hay mặn, nếu khẩu vị thích ngọt của người miền nam thì rắc một chút đường lên trên các khúc cá.

– Bỏ thơm vào sau đó, bỏ ớt vào nếu thích cay nhiều thì sắc nhỏ ớt, nếu không thì bỏ nguyên 2,3 trái vào.

– Bỏ hành vào cho tăng thêm vị và màu sắc nhìn tươi hơi, chú ý hành sắc nhỏ và nên bỏ vào sau cùng và tắt lửa liền sau đó vì bỏ vào sớm sẽ rục lá hành.

– Một số người miền nam, miền tây thích thịt cá cứng hơn, vị thấm hơn, thì để rất nhỏ, riu riu và kho trong một thời gian dài để nước rút lại và thấm vào cá.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: