Review: Wall Street English Việt Nam

Vừa rồi, mình có viết trên facebook có dính dáng đến Wall Street English Việt Nam thì khá nhiều bạn hỏi mình về Wall Street English. Cũng như Management Trainee, mình viết bài này để ai cần thông tin sẽ có cái nhìn rõ và thực tế nhất. Xin lưu ý là bài viết này theo cảm nhận thực tế của bản thân, theo trải nghiệm nhằm mục đích chia sẻ chứ không mang tính chất PR hay dìm hàng 🙂

Đầu tiên nói sơ qua mối quan hệ giữa mình và Wall Street (Nếu không quan tâm , bạn đọc xuống dưới phần về Wallstreet luôn nhé)

(Cập nhật: Mình đã ghi thêm nhận xét nên hay không nên học tại Wall Street ở dưới)

I. Mình tại Wallstreet

– Cách đây 5 tháng, mình muốn tập trung hơn về kĩ năng giao tiếp bằng tiếng anh về phát âm, cách nói, độ trôi chảy, tự nhiên nên mình nghĩ mình cần một môi trường tập trung về giao tiếp tiếng Anh. Bởi ngữ pháp, đọc viết, nghe thì có thể tự luyện nhưng nói thì với mình, mình không thể “tự kỷ” ngồi nhà nhìn gương nói với chính mình được. Nên xem xét các khóa anh văn:

– ACET: chủ yếu luyện thi IELTS, TOEFL tốt, tuần học 5 buổi, giờ giấc cố định, với mình thì mình muốn linh hoạt hơn và mục tiêu mình không phải IELTS, TOEFL, mà như đã nói là mình muốn giao tiếp. (Nếu bạn muốn chuyên IELTS, TOEFL, bạn có thể tham khảo ACET)

– Apollo: Lớp này chỉ 2 hoặc 3 buổi và có vẻ dạy như hội Việt Mỹ, mình thấy cơ hội nói chuyện trong lớp học kiểu truyền thống là rất ít. Nên học phí khá rẻ nhưng mình không chọn.

– Wall Street: Nghe cũng mới tới Việt Nam được 1 năm nên mình cũng tò mò tìm hiểu, đúng thật là phù hợp với mình nhất: Giờ giấc linh hoạt (có thể linh hoạt thay đổi giờ học hằng tuần), tập trung vào kĩ năng nghe nói nhiều hơn, nghe có vẻ lớp học vài người, cơ hội tiếp xúc giáo viên nhiều hơn để cải thiện..

Thế là quyết định hẹn đi gặp, thực sự ấn tượng với môi trường, cơ sở vật chất ở Wallstreet và cũng như cách học mới lạ mới nghe lần đầu, nhưng cũng vì thế nên lần đầu nghe cũng không rõ lắm là sao, đặc biệt mình không được ấn tượng lắm mấy kiểu quảng cáo, lấy tiền rồi thôi nên hơi nghi ngờ. Học phí ở Wallstreet phải thừa nhận rất cao nhưng cuối cùng,vì có tài trợ cũng quyết định học 3 levels.

Khi học ở đây với một học phí rất cao so với sức mình, mình cũng tranh thủ đi đều đặn, dành thời gian chăm chú học lessons,tranh thủ tham gia các lớp học (Complementary Class, social club, encounter class), ban đầu mình khá ngập ngùng khi nói chuyện nhưng dần dần môi trường mở ở Wall Street cho mình nhiều không gian để nói chuyện, thực hành nói nghe giao tiếp cũng như làm quen với nhiều người rất tốt và thân thiện

Bởi tiến độ học ở Wallstreet của mình tốt nên Wallstreet đã chọn mình đi thi TOEIC miễn phí. May mắn, tập trung thi mình được 970/990. Cách đây một năm rưỡi là 800/990. Không hoàn toàn do Wallstreet nhưng ít ra một phần nào.

Vì phải rời Việt Nam đầu tháng 8 nên mình đã cố gắng xong 3 levels trong 4 tháng. Khá khó để đánh giá chính xác mức độ tiếng anh của bản thân sau một thời gian nhưng nói chung là từ vựng lên chút, cách phát âm được cải thiện qua mấy bài lesson và thỉnh thoảng bị “chỉnh” bởi giáo viên, personal tutor và các học viên, bắt đầu nhận ra người khác nói sai chỗ nào, không hay chỗ nào, ngữ pháp ra sao, cảnh giác và ý thức hơn khi bản thân nói tiếng anh. Cho nên dù có thể không được hoàn thiện lắm nhưng ít ra cũng tự tin để nói nhiều hơn và đúng hơn 🙂 Vẫn cần cải thiện tiếp

Thỉnh thoảng làm bài cũng ngấp nghé 100 :D
Thỉnh thoảng làm bài cũng ngấp nghé 100 😀

Đấy là kinh nghiệm bản thân và dưới đây là thông tin ngắn gọn về Wallstreet:

II. Wall Street English Việt Nam

1. Giới thiệu:

Theo mình được biết thì Wall Street English đã tồn tại cũng mấy chục năm ở nhiều nước, mình có người quen từng học ở Shanghai cách đây cũng 10 năm rồi. Wall Street English xuất hiện Việt Nam vào khoảng tháng 5 năm 2013. Từ trụ sở chính ở 21 Lê Quý Đôn bây giờ đã có thêm ở Pico Plaza đường cộng hòa, và vừa mới mở thêm trung tâm ở Hùng Vương Plaza quận 5 ở tầng 6. Nghe dự tính sẽ mở thêm ở quận 7.

IMG_5353
Cở sở vật chất ở trụ sở chính Lê Quý Đôn

2. Đối tượng:

Wall Street nhắm vào đối tượng người lớn, độ tuổi nhỏ nhất là 16 tuổi, lớn nhất không giới hạn. Chủ đạo là những người bận rộn, thời gian học không cố định được, phải đi công tác, muốn thay đổi lịch học thường xuyên. Học ở Wall Street, bạn sẽ phải tới gặp lễ tân để chọn thời gian học phù hợp, cứ như bạn đi đặt lịch khám bệnh, có khi sẽ học buổi trưa, chiều, tối. Cho nên dù bạn có đi công tác, bị bênh, hay thỉnh thoảng kẹt chuyện gì đấy thì cũng không lỡ buổi chỉ cần gọi tới lễ tân và kêu “I want to cancel my class and book another one”.

Mục tiêu học: Wall Street hiện tại cung cấp khóa học cho các sinh viên muốn tập trung chủ yếu vào giao tiếp cuộc sống và công việc (Communication). Nếu mục tiêu của bạn là tập trung vào kĩ năng giao tiếp thì Wall Street là một nơi tốt nhất hiện tại (theo kinh nghiệm bản thân) để thực hành và nâng cao giao tiếp. Nếu mục tiêu của bạn là thi lấy bằng cấp TOEFL, IELTS, TOEIC thì mình khuyên nên chọn các trung tâm khác như ACET, hội đồng anh gì đấy,.. Mình từng trao đổi với Michel, CEO của Wall Street thì hình như tháng 10/2014, Wall Street sẽ có chương trình riêng cho ai muốn tập trung TOEFL, IELTS, TOEIC. Chuyện này mình không chắc có hay không và cả chất lượng chương trình. Nên bạn muốn thì có thể tự tới và tìm hiểu thêm.

 Cập nhật tháng 5 2015: Wallstreet đã có khoá TOEFL, IETLS, TOEIC nhưng mình không rõ chất lượng thế nào. 

3. Cách học:

Phải nhấn mạnh là Wall Street học cực kì khác với các trung tâm khác. Các trung tâm khác dạy theo kiểu truyền thống là Bạn sẽ có lớp học trong 1 tháng hay 2 tháng, cố định vào mỗi buổi như thứ 2,4,6. Tới giờ, bạn chui vào lớp rồi thầy trò “quây quần” sau đó thả ra về.

Còn ở Wall Street thì bạn sẽ tự đặt lớp học cho mình, tới giờ bạn đặt hẹn thì bạn tới để học trong vòng 1 tiếng. Bạn rảnh rỗi thì bạn tham gia thêm lớp khác nếu lớp đó còn trỗ chống. Thời gian không có lớp, bạn sẽ có thể tự học bài của mình trên máy tính, và bạn có thể quanh quẩn, ngồi đâu đó, uống nước và bắt chuyện với mọi người để nâng cao tiếng anh giao tiếp và thêm tự tin.

Có 3 lớp học ở Wallstreet:

– Encounter Class: Đây là lớp chính để hoàn thành chương trình học của bạn, lớp tối đa 4 người, tùy số người đặt lịch có chung giờ với bạn, có khi sẽ maximum 4 người, có khi chỉ mình bạn với giáo viên. Giáo viên bản ngữ sẽ kiểm tra lại những gì bạn đã học trong mấy bài lessons bạn tự học với máy tính.

– Complementary Class: Đây là lớp bạn không bắt buộc nhưng bạn nên đặt lịch để tham gia thường xuyên, lớp tối đa 8-9 người, chủ đề trong 1 tiếng sẽ quay quanh về business, travel, environment, … nên rất tốt để học thêm từ vựng cũng như trao đổi về các vấn đề rộng như thế.

– Social Club: Đây là lớp càng không bắt buộc, tham gia cũng khá tốt để nâng cao ngoại ngữ, lớp tối đa khoảng 20-30 người, chủ đề cũng rộng rãi, thường chia nhóm thảo luận và chia sẻ nhau.

 Để rõ hơn thế này:

Khi bạn học, bạn sẽ đăng kí học theo level chứ không theo thời gian. Khóa bạn có thể 1, 2,3,4 level hoặc không giới hạn trong 1 năm. Ví dụ: 1 level bạn sẽ có tối đa 3 tháng để hoàn thành (bạn có thể hoàn thành nhanh hơn).  Mỗi level được chia làm 4 Unit. Mỗi Unit bạn phải làm 3 lesson tự học với máy tính.

Khi học 1 lesson trên máy tính, bạn sẽ trải qua, nghe đoạn hội thoại/bài nói, sau đó sẽ trả lời các câu hỏi từ trắc nghiệm, điền từ đến nối câu. Mỗi lesson sẽ cho bạn thêm dạng cấu trúc câu, ngữ pháp mới, ngoài ra thì bạn còn phải nói vào micro để xem mình phát âm có tốt không, có phù hợp không. Riết cái lưỡi bạn cũng uốn nắn để phát âm tốt hơn.haha.

Khi xong 3 lesson của một Unit, bạn sẽ có encounter class (đã được bạn đặt lịch) để giáo viên hỏi, kiểm tra lại tất cả những gì bạn đã học, thực hành ngữ pháp, cấu trúc câu. Nếu giáo viên thấy bạn đủ yêu cầu, bạn sẽ học Unit tiếp theo, nếu chưa, giáo viên sẽ yêu cầu bạn ôn lại, học lại và lần sau kiểm tra lại.

Lưu ý là Encounter class, có khi bạn học giáo viên này, có khi bạn học giáo viên nọ, tùy sự sắp xếp của bạn và giáo viên được phân công nên không sợ dính mãi với một người. Có khi bạn học giáo viên giọng Mỹ, New Zealand, có khi lại học với giọng Anh.

Xong 4 Unit, bạn đã hoàn thành một level, và có một bài kiểm tra tổng quát trong máy tính, một buổi hẹn với gia sư cá nhân để xem lại quá trình bạn, có vấn đề gì, có cải thiện được gì.

– Đó là Encounter class, song song thì bạn có thể tự đặt lịch cho lớp Complementary Class và Social Club.

Trong quá trình học, bạn sẽ có một người gọi là Personal Tutor, như một người gia sư cá nhân riêng, nếu bạn có vấn đề gì thì bạn có thể hỏi trực tiếp người đấy hoặc gia sư khác về vấn đề tiếng anh.

Băt đầu lesson đều có liệt kê kiến thức sẽ được học trong bài.
Băt đầu lesson đều có liệt kê kiến thức sẽ được học trong bài.

4. Học phí

Học phí ở đây không phải tùy theo trình độ của bạn mà tùy theo mức độ bạn muốn học. Bạn có thể chọn học 1 level, 2,3,4,5 hoặc không giới hạn level trong một thời gian nhất định.

Nếu ban đầu nghe qua, bạn sẽ phải thốt lên “Sao mắc thế”. Mình không rõ học phí hiện giờ. Hồi đấy, mình nhớ 1 level (tối đa 3 tháng) khoảng 17 triệu và học không giới hạn trong 1 năm là ~53 triệu. Nếu bạn có thẻ sinh viên sẽ giảm 1 triệu, nếu có chương trình khuyến mãi thì bạn sẽ được giảm thêm. Ngoài ra nghe có chính sách nếu hoàn thành hết khóa sẽ đưa lại vài triệu hay cho thi TOEFL, TOEIC hay IELTS miễn phí thì phải.

Nghe thì thấy mắc, chia ra theo số tháng bạn học thì một tháng khoảng 4-5 triệu.

Một chia sẻ: Chủ yếu là chúng ta bỏ tiền ra thì cái thu lại có đáng hay không! Good no cheap, cheap no good! Tiền nào của nấy. Nếu thật sự bỏ một số tiền và bù lại tiếng anh lên để nhiều cơ hội học và làm thì rất đáng. Nếu bỏ tiền nhiều mà không thu được gì thì … quá tệ. Bạn phải đánh giá, xem xét so với yêu cầu, mục tiêu cá nhân chứ không nên nghe mình hay bất kì ai xúi.

Chia sẻ thêm: Bạn có thể cải thiện tiếng anh nhanh và tốt hơn nữa, với số tiền rẻ hơn, nếu bạn tìm được cho mình một người bạn, giáo viên người nước ngoài để dạy riêng, hoặc đơn giản là trao đổi ngôn ngữ, bạn dạy họ tiếng VIệt, họ dạy bạn Tiếng Anh. Nhưng trường hợp này, bạn phải chủ động để họ biết cách giúp đỡ bạn cải thiện như thế nào.

5. Giảng viên

Giảng viên ở đây hoàn toàn bản xứ, theo mình đánh giá cũng có giảng viên tốt, giảng viên mình không ấn tượng lắm. Về yêu cầu của giáo viên thì mình thấy đảm bảo để dạy và kiểm tra tiếng anh mình. Vấn đề chỉ là có giảng viên rất nhiệt tình, vui vẻ, có giáo viên thì trầm tính, hơi trầm lặng tí nhưng ít ra cũng hoàn thành nhiệm vụ tối thiểu.. Dù sao thì bạn cũng nên chủ động để giao tiếp và trao đổi với giáo viên.

IMG_7450
Jackie, giáo viên yêu thích của mình

6. Môi trường

Mình từng thủ học ở một trung tâm thủ đức, VUS va Cleverlearn, nhưng mình thật sự không hợp với môi trường dạy kiểu truyền thống, cứ tới ngồi nghe, nói vài câu, học thụ động rồi về.

Môi trường Wallstreet rất phù hợp với người lớn vì bạn phải tự đặt lịch học cho mình, giáo viên bản ngữ tốt, gia sư nhiệt tình, mọi người thân thiện, cơ sở hạ tầng rất tốt, có chỗ tốt cho học viên ngồi, trao đổi nói chuyện.

Điều thích nhất của mình về Wallstreet là cho một không gian mở, ngoài lớp học, bạn có thể đi xung quanh, ngồi ở một chỗ nào đó, bắt chuyện với ai bạn muốn, cả gia sư hay giáo viên nước ngoài để thực tập nói tiếng anh. Còn ở trung tâm khác, bạn chỉ vô lớp rồi về, không một nơi để gặp gỡ nói chuyện.

Cái hay ở Wall Street là bạn có thể gặp, nói chuyện, làm quen với rất nhiều loại người khác nhau, bởi vì học phí có thể nói là khá cao, nên chuyện bạn gặp CEO, quản lý, người nổi tiếng cũng dễ xảy ra. Đôi khi bạn sẽ thấy ngạc nhiên, học hỏi được nhiều khi trao đổi với nhiều người đến từ nhiều môi trường khác nhau ở đây.

7. Điểm tốt và điểm chưa tốt chung:

Theo mình, điểm tốt:

– Môi trường thoải mái, tạo điều kiện cho mọi người có thể gặp nhau giao tiếp.

– Các bài học cũng thay đổi, thực tế và sinh động.

– Học viên thân thiện và dễ bắt chuyện.

– Có gia sư cá nhân để bạn hỏi mọi lúc.

– Giáo viên hoàn toàn bản xứ, đa dạng, nhiều quốc gia khác nhau, sẽ quen giọng của nhiều nước, bạn được học nhiều giáo viên

– Cơ sở vật chất rất tốt, bàn ghế,  phòng máy lạnh, sáng sủa, có chỗ uống nước với trà, coffee miễn phí

– Thỉnh thoảng có mấy seminar với chủ đề hay, vừa nghe tiếng anh vừa học hỏi thêm kĩ năng.

– Có gia sư nhắc nhở nếu bạn không tham gia lớp học một thời gian dài, có lễ tân gọi nhắc bạn có lớp học.

Điểm chưa tốt:

– Học phí cao, nếu không tận dụng môi trường, nguồn dữ liệu học tập, sẽ lãng phí, nếu biết tận dụng thì sẽ đáng.

– Bạn phải tự chủ động, nếu bạn thụ động học thì hơi khó để lên trình độ. Mà làm cái gì cũng chủ động!

– Không có lớp buổi sáng. Các lớp hiện tại toàn bắt đầu từ 12h trưa đến 8h tối.

– Nói là đặt lớp theo giờ mình muốn nhưng cũng tùy giờ vào Wallstreet có lớp còn trống ,tuy nhiên vẫn đảm bảo đúng tiến độ của bạn nếu bạn không quá kén giờ.

– Cơ hội nói chuyện với người bản xứ là hơi ít, ngoài các lớp học với giáo viên, thì chủ yếu bạn giao tiếp tiếng anh với người việt nam nhiều hơn. Thỉnh thoảng có giáo viên nước ngoài tới nói chuyện chung với mọi người. Nếu luôn luôn có giáo viên ngồi ở bàn công cộng thì hay hơn nhỉ ( có một sự yêu cầu tham lam và không được hợp lý lắm ở đây hehe).

– Tốn tiền người xe cho học viên 😀

8. Tips học

 Nếu thật sự bạn học ở đây, thì mình có những tips, chia sẻ để bạn học tốt hơn ở đây.

– No pain no gain, pain ở đây có thể hiểu là đóng một số tiền học phí lớn, là sự bỏ công sức, thời gian của bạn ở Wallstreet. thì bạn phải cố gắng thu được cái gì ở đây nhé. Suy nghĩ thực tế là không có cái gì miễn phí nhé, điện nước, cơ sở vật chất đã bao gồm.

+ Bạn cứ tới uống nước, pha trà, coffee thoải mái.

+ Bạn cứ hỏi giáo viên, gia sư thoải mái nếu có bất kì thắc mắc gì.

IMG_8177
Bạn hãy hỏi Gia sư cá nhân thoải mái!

+ Bạn cứ tham gia nhiều lớp nếu lớp còn trống và bạn có thể xếp lịch.

+ Cố gắng tận dụng thời gian ở đây để học hỏi, nói chuyện với nhiều người để quen giao tiếp dần.

– Theo tiêu chuẩn cũng như lời khuyên là 2 tuần 1 encounter class, 1 social club, 1 complementary class nhưng nếu bạn muốn. Bạn nên thêm tên vào (danh sách chờ) waiting list của complementary class, thường thì sẽ có người đặt lịch nhưng không đến, bạn sẽ có cơ hội tham gia. Còn social club thì đa số bạn có thể tham gia được. Lớp Encounter class thì cố định rồi nhưng nếu bạn gấp rút thời gian, bạn có thể trình bày, ngọt ngào với các chị lễ tân là có chuyện gấp cần hoàn thành sớm hơn để có 1 encounter class 1 tuần . Nhưng nên nhớ, nếu không gấp rút thì bạn nên hoàn thành 1 encounter class trong 2 tuần, thời gian trong 2 tuần bạn nên dành thời gian để vận dụng từ vựng và ngữ pháp khi nói chuyện. Như thế sẽ thấm hơn. Ví dụ : bạn đăng kí học 3 level (được 9 tháng quanh quẩn ở Wallstreet), bạn mà hoàn thành 3 level trong 3 tháng thì 6 tháng còn lại, bạn chỉ học complementary class và social club thôi nhé.

– Thỉnh thoảng có seminar với khách mời khác nhau, chủ đề khác nhau, cũng nên tham gia vừa nghe tiếng anh vừa học hỏi thêm.

– Có rất nhiều học viên ở đây là quản lý, làm chủ, là người xuất sắc nên tranh thủ làm quen, vừa giao tiếp, vừa học hỏi, biết đâu có bạn thân, có người giới thiệu công việc, làm khách hàng của mình, mời mình abc này nọ, nói chung là tùy duyên nhé, nhưng ít ra có môi trường nối duyên rồi đấy. haha

– Trong những ngày nắng nóng, hay ở nhà buồn chán cần một không gian thoải mái, sáng sủa, mát mẻ thì có thể lên đây pha cốc nước rồi ngồi làm chuyện riêng với wifi miễn phí.

– Đừng e ngại nói tiếng anh, ở đây ai cũng biết ai cũng muốn phát triển tiếng anh, ai cũng có lỗi, nên bạn cứ nói, quan trọng là tự tin, có người sẽ sửa cho bạn, không ai cười, bạn cũng nên sửa người khác nếu biết họ nói sai.

– Tận dụng nguồn lực Gia sư cá nhân nhé, họ làm việc là cho bạn đấy, tiền học phí đã có luôn dịch vụ đấy đấy, nên có thắc mắc cứ hỏi gia sư nhé, đừng để gia sư buồn, ngồi chơi, họ rất nhiệt tình và vui vẻ để giúp bạn, giới thiệu luôn Nhàn và Di, hai cô chị gia sư nhiệt tình, thoải mái và dễ nói chuyện.

– Nếu bạn là người sắp xếp chu đáo lịch, bạn thấy phiền khi lễ tân gọi bạn đi học mỗi tuần, bạn chỉ cần tới lễ tân nói là “To save your time, you don’t have to call me to remind me from now”, không thì cho số luôn cho blacklist nhé. haha. Tại mình luôn luôn lịch hoạt động nên không muốn bị gọi nên chơi chiêu thế.

– Nếu có thời gian rảnh rỗi, bạn có thể làm quen, rủ mọi người hoặc ngay cả giáo viên để đi ăn uống, nói chuyên (tiếng anh).

IMG_0588
Đi ăn uống mà phải nói tiếng anh này 😦

– Bạn có thể tự lập một nhóm nhỏ để cùng nhau trao đổi về lesson, cùng nhau học tiếng anh về lĩnh vực kinh doanh, cùng nhau ôn thi IELTS, TOEFL, luyện writing. Mình thấy nhiều nhóm lập ra lắm đấy. Thật sự rất hay.

– Ah, ngoài ra nếu có chương trình khuyến mãi hay cho thi miễn phí các chứng chỉ nhớ hỏi Education Consultant (người kí hợp đồng) của bạn để xem có được quyền lợi gì không nhé.

– Mình học ở trụ sở chính Lê Quý Đôn nên không biết hai trung tâm ở Pico và Hung Vuong như thế nào nhé, bạn nên tham khảo kĩ!

9. Có nên học ở Wallstreet English ở Việt Nam hay không?

Mình nhận thấy nhu cầu cần nâng cao tiếng anh của nhiều người rất lớn. Mình muốn lưu ý một số điều như sau:

– Mình không đảm bảo chất lượng giáo viên hiện giờ so với thời gian mình học tháng 4/2014. Có thể họ sẽ đảm bảo chất lượng giảng dạy và sự nhiệt tình của giáo viên bản xứ nhưng có thể sẽ vì mở nhiều chi nhánh, chất lượng giáo viên vào sẽ không còn cao như trước. Hãy xem xét kĩ.

– Số tiền một khóa là rất lớn so với thu nhập của người Việt Nam, nếu bạn có học bổng thì ngại gì không học, nhưng nếu không có nguồn kinh tế khá giả thì cùng một số tiền, bạn có thể tìm nhiều cách học khác hiệu quả hơn nhiều như học riêng với một người bản xứ ở Việt Nam và trả tiền cho họ theo giờ, dùng tiền để làm một chuyến du lịch tới một đất nước khác nói tiếng anh để ép bản thân giao tiếp,… Đối với mình, nếu thời điểm đó, mình cũng có thể tìm một giáo viên người nước ngoài riêng và nhờ học riêng với họ mỗi tuần, tự học ngữ pháp, từ vựng và mỗi tuần gặp người nước ngoài để nhờ họ chỉnh sửa tiếng anh cho mình.

– Bạn sẽ phải xem cách học ở Wallstreet có phù hợp bản thân không? Phương pháp, môi trường.

– Tất cả là tùy thuộc vào bản thân mình, nếu bản thân cố gắng nỗ lực thì bằng cách này hay cách khác đều sẽ đạt được.

III. Kết

Ôi! Viết nhiều quá. Mỏi cả tay. Hy vọng những gì mình viết, chia sẻ từ kinh nghiệm của mình (học tại 21 Lê Quý Đôn) có thể giúp được mọi người hiểu rõ hơn về Wall Street nhé.  Xem bản thân mình muốn cái gì? Có phù hợp không? Có chấp nhận được không?

Bạn có thể tham khảo thêm trên trang web chính thức của Wall Street:  http://wallstreetenglish.edu.vn/

Ngoài ra có thể pm, comment dưới đấy để biết thêm chia sẻ.

Tất cả chia sẻ chỉ để giúp bạn, mình không phải vì mục tiêu PR nhé.

Chúc bạn tiếng anh được cải thiện tốt, sống vui vẻ và thành công 😉

Advertisement

30 responses to “Review: Wall Street English Việt Nam”

 1. Cám ơn bạn về bài chia sẻ. Qua chia sẻ của bạn mình thấy môi trường Wall street khá hay. Nhưng thú thiệt là học phí quá mức so với bản thân. Nhờ chia sẻ của bạn, mình có thể giới thiệu thêm cho cháu mình. Thy k đủ điều kiện kinh tế, nhưng như bạn nói mình sẽ cố gắng học tiếng anh. Thấy điểm của bạn, mình rất hâm mộ. Chúc bạn thành công và sức khỏe nha.

  1. Cám ơn bạn. Theo mình, bạn vẫn có nhiều cách khác để cải thiện tiếng Anh tốt mà không cần thiết đi tới Wallstreet. làm quen bạn bè nước ngoài trao đổi ngôn ngữ là một cách rất tốt! Chúc bạn thành công

 2. Dạ chào chị, em xin phép được hỏi ngoài lề một chút ạ mong chị không phiền! Là vầy ạ, trong bài viết chị có đề cập tới điểm thi TOEIC làm em rất rất là ngưỡng mộ ạ, chị cho em xin hỏi phương pháp học ngữ pháp và kỹ năng nghe đọc được không ạ? Vì hiện tại trình độ của em là TOEIC 700 nhưng làm sao cũng không tiến lên được ạ, như là kiểu bị khựng lại ý, em mong chị chỉ giáo giúp em, và nếu chị có học ngữ pháp từ ai chị có thể chia sẻ với em được không ạ, em cám ơn chị rất nhiều!

  1. Hi em, anh cũng không có bí quyết gì lớn cả.
   1. Cải thiện ngữ pháp, mấy cái for/at/the/an/a/on/at/in/… , cách chia thì.
   2. Nghe mấy đoạn hội thoại nhiều hơn.
   3. LUYỆN đề nhiều hơn tí để quen em.
   4. Kĩ thuật thi: Kiến thức, khả năng là quan trọng, nhưng cần nắm kĩ thuật thi, như vừa chọn xong đáp án này, thì ngay tức khắc xem câu hỏi tiếp theo trước khi bắt đầu nghe.
   5. May mắn là một yếu tố nữa, đôi khi em gặp cái đề cho mấy từ khó thông dụng, hay đôi lúc em thiếu tập trung một tí cũng làm mất điểm.

   Cố gắng em nhé. Có siêng năng, quyết tâm sẽ cải thiện được.

 3. Hiuhiu em bị nhầm rồi ạ, phải là anh mới đúng, em xin lỗi ạ vì cách anh viết bài quá rõ ràng tỉ mỉ nên em nhầm! 😦

  1. Không sao em. Anh ghi cẩn thận cho người đọc nắm bắt chi tiết hơn.

 4. Tớ chuẩn bị vào WSE hơi lo lắng. Sợ ko đạt được như những gì mong đợi. :(( Làm sao đee học tốt ở đây như bạn nhỉ? Tks chủ top.

  1. Bạn cứ theo tiến độ bài học, tham gia các lớp nhiệt tình nhé. Có mấy tips hướng dẫn tận dụng trong bài viết mình đã ghi, bạn có thể tham khảo.

 5. Học lớp Encounter Class giáo viên hỏi như thế nào vậy anh? Em mới học được 1 tuần thôi,hôm nay học lesson 3 rồi, ngày mai có lớp Encounter nên hơi lo lắng.

  1. Giáo viên sẽ hỏi lại bạn mấy đoạn hội thoại có những ai, nói về chuyện gì, rồi sau đó sẽ đưa ra câu hỏi ngữ pháp, ngoài ra có thể đóng vai. Tuỳ bài nhé bạn, không hoàn toàn giống nhau. Nhưng mục đích chung là review lại cả.

 6. ban cho mình hỏi là một lesson mình được học mấy lần? tks

  1. Mình chỉ học một lần, nhưng bạn có thể yêu cầu PT cho học lại nếu bạn không học tốt.

 7. cám ơn anh đã review cho em về trung tâm này, về khoảng học phí công nhận đắt thiệt nhưng nó cũng là động lực để mình học lâu dài hơn, em không biết nên học ở Lê Quý Đôn hay Hùng Vương đây vì nhà e gần bên HV hơn nhưng mà em nghe nói thường học ở trụ sở chính tốt hơn !? p/s: Anh có biết chỗ nào dạy tiếng Hoa tốt không chỉ em biết với? ^^

  1. Nếu sắp xếp được và không quá tốn thời gian di chuyển, bạn cứ tới Lê Quý Đôn trước. Sau này không thích, họ vẫn cho chuyển (1 lần). Em nên hỏi họ trước.

   Tiếng hoa, hiện tại mình được nghe 2 chỗ tốt:
   1. http://www.hoavanshz.com/
   Thuộc dạng phổ biến nhất hiện tại.

   2. http://www.forward.edu.vn/elearning/
   Nghe chất lượng cũng tốt.

   Bạn tham khảo nhé. Chúc bạn thuận lợi.

   1. cám ơn anh! cho em hỏi mình chỉ được học ở WSE 2 buổi 1 tuần thôi hả? lớp complemetary chỉ kéo dài 1 tiếng em lo là thầy cô không sửa được cho mình nhiều ><

   2. Anh không nói chắc là 2 buổi một tuần vì tuỳ vào tiến độ học, sắp xếp các buôi học của em. Thật ra nếu em học 1 trò- 1 thầy may ra sửa nhiều. Lớp Encounter class 4 học viên, thầy cô sẽ chú trọng vào sửa hơn và cho ý kiến hơn. Còn lớp Complementary thì 8.9 người, giáo viên chủ yếu hướng dẫn thảo luận chủ đề nào đấy.

    Điều quan trọng: Em nên CHỦ ĐỘNG hỏi giáo viên sai chỗ nào, sửa cái gì, thầy cô sẽ cho lời khuyên.

 8. Ạnh, em vừa làm bài test thử ở WSE sáng nay, em cần luyện Ielts cấp tốc nhưng lại cần thời gian linh hoạt, học phí là 38 tr trong 3,5 tháng -> 4 tháng, đóng tiền trong tháng 7 thì được giảm 6 tr, em ko biết là có nên học hay không, mong anh cho em ý kiến! Cám ơn anh

  1. Hi Vy, anh lúc học thì không có chương trình IELTS nên anh ko rành chất lượng thế nào. Anh có hỏi thông tin chương trình thì nghe có cái hay là về nhà em vẫn có bài tập, phải record speaking để nộp chấm điểm.

   Bởi vì anh chưa học qua nên anh không thể cho em lời khuyên được.

   Anh chỉ giới thiệu thêm ACET vì trước giờ nghe nhiều bạn đi học ở đó.

   Quan trọng vẫn là sự hiêu quả với việc mình dành thời gian đi học ở trung tâm. Em tham khảo, suy nghĩ kĩ nhé. Good luck em

 9. thật tinh hôm nay e sẽ lên đóng học phí bên wse nhưng e có 1 nỗi lo , cái này lo hơi xa tí anh ạ , e sợ đóng tiền 1 lần sau đó trường co chục chặc gì mất tiều gần cả 100tr của e

  1. Em đã đóng chưa? Em đóng khoá gì mà 100tr lận vậy?
   1. Em nên xem xét thật kĩ. Môi trường có phù hợp và em phải tích cực trong môi trường đó không.
   2. Sao em không thử đóng 1 khoá ngắn trước rồi cảm thấy thế nào.
   3. Em vẫn còn một lựa chọn với số tiền lớn là tìm người bản xứ kèm 1-1 với em. Sẽ hiệu quả hơn

 10. Sáng nay mình có test o WSE. Nhân viên có thiết kế cho mình khóa hoc 10 thang + 3 tháng khuyến mãi. Học phí 52tr. Tính ra là 4tr/thang. Cũng không phải là quá đắt. Mình thấy thời gian được học với giáo viên nước ngoài quá ít thì khg biết có hiệu quả khg nữa? Minh thấy học tiếng Anh khg đòi hỏi sự thông minh nhưng cần rất nhiều sự nỗ lực của chính bản thân người học và có thời gian đầu tư. Nếu mình khg đi làm cho cty nước ngoài thì sau khi học xg để khả năng giao tiếp khg bị mòn đi thì mình có những cách nào?. Chi tiết cụ thể dùm mình nha. Cảm ơn bạn.

  1. Bạn nói đúng, chủ yếu là bản thân mình. Còn để khả năng giao tiếp không bị mòn đi thì … tìm môi trường để giao tiếp thôi bạn. Ví dụ quen bạn bè người nước ngoài, thỉnh thoảng gặp là phải nói rồi, mình đi du lịch nước ngoài thì cũng toàn phải nói tiếng anh.

 11. A ơi cho e hỏi là khi mình vào lễ tân để book lịch ấy, họ nói chuyện tiếng Việt hay tiếng Anh vậy? Tại e nghe bảo là vào đó người ta toàn nói tiếng Anh, nnhưng luôn cả tiếp tân cũng nói tiếng Anh thì làm sao e hiểu họ nói gì được,tại ggiao tiếp tiếng Anh của e yếu lắm nên e mới ngại. Còn học phí thì a đóng như thế nào vậy? A học khóa một năm hay mấy tháng? em Cảm ơn^^

  1. Em cứ nói tiếng Việt nếu không thể. Nhưng cứ nói tiếng Anh đơn giản, đừng ngại.Sẽ quen thôi em

 12. anh ơi,a cho e hỏi,nếu bây giờ e bắt đầu học lại những cái căn bản và những gì căn bản nhất,giống như kiểu học lại từ đầu thì có được ko anh?tại vì bây giờ em muốn mình nắm thật rõ và thật kĩ những vấn đề căn bản đó anh,rồi mới đi lên từ từ đó anh à,a giúp e nói rõ về vấn đề này với,em cám ơn anh ạ.

  1. Dĩ nhiên học căn bản từ đầu luôn luôn tốt. Và không bao giờ trễ đâu em. Ví dụ speaking thì em nắm cách phát âm trước, rồi ngữ điệu. Grammar thì từ thì hiện tại đơn đến những ngữ pháp phức tạp

 13. E chào a…
  a cho e hỏi là WSE có dạy cho người mới học k ạ… e muốn học lại từ đầu từ những cái căn bản nhất…

  1. Cũng có em nhưng em phải tìm hiểu môi trường có phù hợp không nhé.

 14. dạ, anh cho em hỏi, em hiện là sv năm nhất, nên em nghĩ lúc này em cần nâng cao khả năng giao tiếp trước rồi năm 3,4 mới học lấy bằng, theo như bài chia sẻ của anh, em sẽ bỏ qua phần học phí cao, có vẻ như môi trường WSE là thật sự rất tốt đối với mục tiêu học giao tiếp trước mắt của em, cơ mà em được biết WSE bắt mình phải theo hết 1 khóa học ( tức là 1 năm), nhưng theo anh chia sẻ thì mình có thể đăng kí theo level chừng 3 tháng để nắm bắt tình hình xem có phù hợp với bản thân không đúng không ạ? Vậy tức là bây giờ em có thể đkí khóa nhỏ được phải không ạ? Mong nhận được câu trả lời sớm từ anh ạ.

  1. HI em. Em có thể dăng kí khoá ngắn nhất 3 tháng 1 level. Khoá 1 năm học phí tính chia ra sẽ nhỏ hơn nhé.

   Anh vẫn khuyên em nên đến xem và cảm nhận trực tiếp môi trường nhé.

   Năm nhất thì em nên chú tâm học ngoại ngữ thường xuyên nhé. Chắc chắn 1000% là có lợi khi em lên năm 4, ra trường

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: