Chuyến đi Yushan: Quá trình chuẩn bị

Mình là một kẻ thích trải nghiệm, thích mạo hiểm, làm những chuyện thử thách giởi hạn bản thân (trong khi nhiều người muốn ở “trong vòng an toàn), theo định nghĩ tiếng anh thì mình là người “Openness to experience”. Nhưng mình không phải là kẻ ngu ngốc lao đầu làm một chuyện gì mà không có sự suy nghĩ kĩ lưỡng, tính toán, xem xét về sự ý nghĩa, an toàn, mục đích và phương pháp.

Trước khi đặt chân đến nước Đài Loan này, mình đã đặt ra kha khá mục tiêu về việc học, sự chuẩn bị cho công việc sau này, khám phá bản thân mình và dĩ nhiên với sở thích trải nghiệm, sự tò mò của bản thân thì chuyện khám phá đất nước Đài Loan là chuyện phải làm. Trong đó, núi Yushan cao nhất Đài Loan là điểm đến mong ước nhất, thử thách nhất và sẽ đem lại ý nghĩa nhất cho mình trong các điểm ở Đài Loan. Cho nên khi biết sắp tới sẽ có 1 tuần nghỉ không phải đi học giữa hai kì học mùa thu và mùa đông. Mình nghĩ ngay đến núi Yushan. Cho nên bắt tay liền vào việc chuẩn bị tất cả chuyến đi trước đó khoảng 2 tuần mặc dù vẫn đang trong thời gian bận rộn thi cuối kì mùa thu.

Trên đỉnh núi Yushan
Trên đỉnh núi Yushan

Danh sách các việc cần làm:

1. Tìm hiểu Yushan

2. Nộp hồ sơ đăng kí leo núi

3. Đăng kí chỗ ở

4. Lên quá trình đi

5. Chuẩn bị đồ leo núi

6. Tập luyện thể lực

7. Thông tin về làng nước nóng Dongpu và hồ Nhật Nguyệt

Việc thứ 1: Tìm hiểu về Yushan.

Cũng như học một môn học, tìm hiểu một ai đó, thì cũng phải biết về “đối tượng”, ít nhất sơ sơ “đối tượng” là thế nào, có “dễ dàng chinh phục” được không. Dĩ nhiên tìm thông tin bằng tiếng Việt thì cực kì hạn chế thông tin, nên hầu hết mình dùng tiếng anh để tìm. Wikipedia, trang http://www.ysnp.gov.tw và nhiều trang khác để tìm hiểu tất cả thông tin. Sau khi thu thập hiểu sơ qua về núi, vị trí, thủ tục, đồ đạc chuẩn bị như thế nào. Và chắc chắn là hầu hết mỗi ngày đều luôn có người leo trừ một số ngày đặc biệt hoặc bão, tuyết thì không cho leo. Nên dĩ nhiên việc mình leo lên là có cơ sở, khả thi nếu chuẩn bị tốt. Người khác làm được thì mình chắc chắn cũng làm được.

Việc thứ 2: Nộp hồ sơ đăng kí leo núi

Đây là một khâu quan trọng nhất vì nếu các khâu khác chuẩn bị “Xuất sắc” đi nữa thì không có cái đơn chấp nhận cho leo núi của ban quản lý vườn quốc gia Yushan thì cũng như không. Bạn có thể leo chui nhưng cẩn thận bị bắt thì phạt tiền rất lớn.

Theo tìm hiểu kĩ càng, thì giấy phép leo núi Yushan có hai thủ tục cần làm: Đăng kí trực tuyến vào vườn quốc gia và đăng kí trực tiếp tại trạm cảnh sát.

Thủ tục 1: Đăng kí trực tuyến tại http://www.ysnp.gov.tw/en/

Vào trang này có mục Park Entry Permit Application. Việc đăng kí khá là nhiều chi tiết nên mình không miêu tả từng bước nhưng cụ thể bạn phải cần passport, giấy tờ còn thời hạn cho phép, có kế hoạch cụ thể,…
Vì tính mình thích tự lập, ngại nhờ vả người khác nên nhiều mục toàn tiếng hoa chứ không phải bằng tiếng anh, mình tự xoay xở bằng cách dùng Google Translate để dịch từng phần. Đôi khi dịch hơi khó hiểu nhưng vẫn đoán ra là gì.

Mình ban đầu tự tính đi hai ngày vì mình lo mình không thể theo trong một ngày (Sự lo lắng của bản thân và muốn đi an toàn). Mình cũng tìm hiểu quá trính hai ngày như thế nào. Nhưng rồi …

Muốn đi hai ngày thì sẽ phải ngủ qua đêm tại Paiyun Lodge độ cao 3400 nhưng chỗ ngủ chỉ giới hạn khoảng 30 người/ngày. Và rất nhiều người, nhiều đoàn họ đa số đăng kí 2 ngày nên đều đăng kí ngủ lại tại Paiyun Lodge. Và mình biết được thông tin là phải đăng kí trước đó ít nhất 30-45 ngày mới có cơ hội được một chỗ ngủ. Mới có “Cơ Hội” nhé chứ chưa chắc chắn là được. Đến nỗi bên Paiyun Lodge có mục Rút Thăm để xem đoàn nào may mắn được chọn.

Tới đây sẽ có thắc mắc, thế tại sao không đi một ngày cho đơn giản thủ tục? Chuyện gì cũng có lí do, lí do nhiều người không đi trong một ngày là vì:

Đăng kí trước 1 tuần. Cái này đơn giản rồi.

– Thể trạng và sức bền rất tốt. Nếu sức khỏe, thể trạng không tốt, bạn không thể hoạt động, leo, đi liên tục với áp suất, độ loãng của Oxi khi càng lên cao. Trong khi đi hai ngày, bạn chỉ đi tới 3400m, ăn uống, ngủ nghỉ rồi sáng mai leo tiếp.

– Leo trong một ngày, bạn phải tới độ cao 3400m trước 10h sáng thì mới có thể cho leo tiếp lên đỉnh. Sau 10h, sẽ không cho leo lên, không thể ngủ lại, bạn sẽ phải đi xuống trong sự thất vọng. Điều đó có nghĩa, bạn muốn lên đỉnh trước 10h, bạn phải xuất phát từ 3h sáng đến 5h sáng. Xuất phát càng trễ, bạn càng phải tăng tốc!!! Bạn có chịu đựng cảm giác 3h sáng, trời tối om, với đèn pin lập lòa trên đầu, bước từng bước trong trời lạnh?!

– Phải chứng mình bằng cách gửi hình đã leo một ngọn núi với độ cao trên 3000 mét, với thông tin về ngọn núi. Chưa từng leo trên 3000m, không có ảnh chức minh. Trượt!

May mắn là từng leo núi Fansipan cao 3143
May mắn là từng leo núi Fansipan cao 3143

Tới đây, kế hoạch đi hai ngày của mình bị thất bại. Nếu muốn leo, chinh phục được Yushan, chỉ còn một cách duy nhất: Đi trong một ngày với nhiều khó khăn, mệt nhọc hơn và cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng hơn. Dĩ nhiên mình đã xem xét tất cả đến cả việc dời ngày lại nhưng mình không muốn chờ đợi và cảm thấy … kích động hơn vì thử thách hơn. Sau sự tra tìm thông tin về các chuyến đi một ngày, cũng nhiều người làm được… thì mình cũng làm được. Thế là quyết định đăng kí đi một ngày.

Làm từng bước đăng kí, đính kèm file ảnh mình đã leo núi Fansipan, núi cao nhất ở Việt Nam với độ cao 3143m, và ngoài ra phải điền thông tin kế hoạch, lịch trình leo của mình như thế nào và cả cam kết bảo vệ môi trường như thế nào.

Cuối cùng đã đăng kí được đoàn hubert (tên tiếng Anh), đội trưởng: Cù Huy Hiệp, số thành viên: 1. Tên thành viên: Cù Huy Hiệp. Hahaha, bá đạo. Theo thông tin một số người, quá trình nhận trả lời trong vòng vài ngày. nhưng của mình lại ngay trong ngày..

Giấy cho phép leo 1 ngày
Giấy cho phép leo 1 ngày
Phù… Vui mừng, gửi hình lên facebook, dấu thông tin là mình sẽ trốn đi đâu trong ngày 19/11. Thử thách được chấp nhận!
Thủ tục 2: Đăng kí trực tiếp tại trạm cảnh sát quản lý vườn quốc gia Yushan
Theo thông tin trên trang web http://www.ysnp.gov.tw/en/, mình chỉ tới trạm, điền thông tin và trình các giấy tờ sau:
– Giấy phép cho vào vườn quốc gia Yushan (mình đã được cấp như trên).
– 3 bản sao thông tin cá nhân (số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, địa chỉ).
– 3 bản sao quá trình đường đi và kế hoạch như thế nào: lộ trình, thiết bị, thông tin liên lạc khẩn cấp.
Do đã đăng kí vào vườn quốc gia rồi nên bạn chỉ cần mang giấy phép đấy với passport của bạn là đủ rồi. Nhưng thừa còn hơn thiếu. Cứ in ra bản kế hoạch leo núi.  Lưu ý là Không nhất thiết phải có đoàn, có người hướng dẫn. Bạn có thể đi một mình như mình đã đi nhưng chắc chắn là giữ an toàn cho bản thân.
Trạm cảnh sát Yushan
Trạm cảnh sát Yushan
Việc thứ 3: Đăng kí chỗ ở
Chỗ ở ở đây là ngủ qua đêm và cũng có hai chỗ cần lưu ý.
– Paiyun Lodge
– Dongpu hostel (東埔山莊)
Paiyun Lodge là bắt buộc cho ai muốn đi hai ngày vì bạn sẽ phải ngủ qua đêm tại đây. Để đăng kí Paiyun Lodge thì cũng vào http://www.ysnp.gov.tw/en/ có mục Staying in Paiyun Lodge. Làm các thủ tục đăng kí, khi được chấp nhận thì cần phải chuyển tiền. Bạn sẽ có thể kiểm tra tình trạng đặt hiện giờ để canh ngày đặt. Và luôn nhớ là đặt trước 30-45 ngày.
Đây là Paiyun Lodge
Đây là Paiyun Lodge
Dongpu Hostel là chỗ ngủ tại theo kiểu kí túc xá với nhiều giường sát nhau, Dongpu Hostel cách 15 phút đi bộ tới trạm kiểm soát, 1 tiếng đi bộ tới điểm bắt đầu leo.
Dongpu Hill, chỗ trọ duy nhất ở khu Yushan
Dongpu Hill, chỗ trọ duy nhất ở khu Yushan
Mình chỉ đi một ngày nên không đăng kí Paiyun Lodge và cần đăng kí Dongpu Hostel để ngủ qua đêm, sáng thức dậy lúc 2h30 cho chuyến đi núi.
Mình cố gắng gọi cho chủ nhà nghỉ Dongpu (Họ không nói tiếng Anh). Bằng tiếng Hoa đơn giản, mình đã đăng kí thành công. Ngoài ra để chắc chắn không có sai sót, mình cũng đã nhờ cô giáo tiếng Hoa nói chuyện lại sau đó để xác nhận.
Thế là đã xong thủ tục và chỗ ngủ.
Việc thứ 4: Kế hoạch và đường đi:
Không thể nào ngu ngơ, mang quần đùi, áo thun, dép lào rồi lỏn tỏn nhảy chân sáo lên núi để bị lọt xuống vực, đi lạc vào thăm chó sói và quàng khăn đỏ hay chết vì lạnh như cô bé bán diêm được nên nhất thiết phải xem lộ trình, chuẩn bị, đồ đạc thế nào.
a. Lộ trình:
Tìm hiểu khá nhiều đường đi tới Yushan, có 3 sự lựa chọn, nhưng rồi tính toán chọn đường đi sao cho ít đi xe buýt nhất, cho dù đi tàu điện cao tốc lâu hơn chút, mắc hơn. Đó là đi tàu cao tốc từ Taipei đến Chiayi, sau đó đi xe buýt đến núi Alishan, rồi thêm 1 chuyến xe buýt đến nhà nghỉ Dongpu. Theo trải nghiệm, đây là chặng đi tốt nhất với mình vì đi từ Taichung (Đài Trung) thì cũng sẽ đi xe buýt, lượng xe đi tới Yushan không chắc chắn và đường rừng núi ngoằn ngoèo sẽ khiến mình say xe, đuối sức khi vừa đến.
Thế là mua vé cao tốc từ Taipei lúc 7h35, tới Chiayi 9h đi xe buýt tới Alishan, đón xe buýt đi nhà nghỉ Dongpu lúc 1h. Tới nơi 2h50 chiều!
b. Đường leo lên đỉnh:
May mắn là tìm được hình ảnh chia sẻ đường đi của một người Đài Loan. Bằng Google Translate, mình dịch ra và biết được hình ảnh một số điểm trên đường đi, mường tượng được đoạn đường đi khó như mức nào, canh chừng thời gian đi làm sao cho kịp giờ trong ngày.
Mình đã lưu lại hình ảnh và tổng hợp thành tập tin. Lưu trong điện thoại, in ra giấy. Chính nhờ “bí kíp” này mình cảm thấy tự tin và bớt lo lắng đi nhiều để chắc chắn mình có thể đi trong một ngày.
Đây là thông tin mình soạn sơ khảo  và thật sự là mình đã đi rất giống như mình đã lên kế hoạch từ trước:
 • First day: Go to Tatajia Visitors Centre and sleep over at Dongpu hostel.
 • Second day:
  • 02.00AM-2.50: Get up, Eat breakfast
  • 02.50: Walking to yushan trailhead
  • 04.00AM: Yushan trailhead
  • 04.30AM: Start climbing (Just 8.5km)
  • 07.50AM: Arrive Paiyun (排雲山莊) (!!Have to be before 10AM) , rest.
  • 08.30AM: Departure (Just 2.4km)
  • 10.30AM: Climb to the top, take pictures. (!!! From 5AM- 5PM)
  • 11.00AM: Downhill (Just 10.9km)
  • 12.30AM: Back to Paiyun(排雲山莊)
  • 15.30AM: Arrive Yushan trailhead
  • 16.00AM: Take a rest, shower, dinner, Dongpu hotspring.
Tập tin mình soạn khá kĩ, mình chia sẻ lại để tham khảo (bằng tiếng anh)
1. General Information : Thông tin căn bản của chuyến đi
2. Trip route : Đường đi mình tham khảo sơ. Thực tế khó khăn hơn…
Việc thứ 5: Chuẩn bị đồ leo núi
Từ kinh nghiệm lần leo núi Fansipan, lần này với mức độ khó hơn nhiều khi đi một mình trong một ngày, độ cao cũng cao hơn nên mình không thể nào lơ mơ như lần trước. Mình đã tìm hiểu kĩ càng tất cả các dụng cụ cần thiết nhất phải có để sẵn sàng. Dựa vào thông tin trên mạng mình liệt kê ra được một danh sách:
 1. Rain coat (phòng xui xẻo trời mưa)
 2. Rain pants  (phòng xui xẻo trời mưa)
 3. Hiking poles (phải có)
 4. Good hiking boots (Mình dùng giày chạy bộ vì không có tiền mua, nhưng giày đủ độ bám)
 5. 2+water bottles (2 chai 500ml là quá đủ, có thể lên 3400m xin thêm)
 6. A dry change of clothes (Lên 34oom, ra mồ hôi cộng trời lạnh nên mình đã thay áo)
 7. Toque (warm hat),  Wide brimmed hat
 8. flashlight (Có headlamp rồi thì không cần)
 9. Sunscreen (Mình không quen)
 10. Sweater (loại Áo phao là tốt nhất)
 11. Light jacket
 12. Food (Ít thôi, mệt và lạnh khiến chán ăn … )
 13. earplugs (dành trường hợp ngủ trong môi trường ồn ào. Mình không cần)
 14. gloves
 15. cell phones
 16. headlamp (bắt buộc phải có)
 17. small towel
 18. knife (Minh không cần)
 19. scarf
 20. pants (kaki, no jean)
 21. personal medicine (cold, headache medicine, salonpad)
 22. plastic bags
 23. toilet paper
 24. Toothbrush,toothpaste
 25. Knee pads (mình không quen nên không dùng)
 26. Charging supplier (dành cho việc hết pin điện thoại)
 27. Backpack (nên dùng loại loai núi như The North Face.
 28. sweat underwear  (không có thời gian và rảnh rỗi mà thay đâu ..)

Vì bận rộn thi cử nên gần sát ngày đi mới chuẩn bị được. Đi ra gần trạm Metro Daan có rất nhiều nhưng đồ bán với giá rất cao. Mình không thể chi một số tiền quá lớn cho một chuyến đi rồi sau đó bỏ không đồ. Thế nên mình nhờ bạn mình tìm giúp chỗ thuê đồ, cuối cùng cũng tìm ra một chỗ để thuê với giá rẻ hơn rất nhiều so với phải mua và đồ rất chất lượng. (Mình quên mất địa chỉ rồi, nếu tìm được sẽ cập nhật)

6 món thuê
6 món thuê

May mắn, thời điểm mình đi, mình thuê không phải cao điểm, nên có thể mướn nhanh chóng gọn lẹ trong ngày, điều họ cần mình đặt cọc là chiếc thẻ sinh viên, không cần đặt cọc tiền. Tự nhiên có một cảm giác tin tưởng ở đây, vì thẻ sinh viên mình bằng giấy ép nhựa, nếu muốn giả, mình nghĩ cũng không khó lắm. Dù sao, thì cảm thấy may mắn vì có dịch vụ mướn tiện ích thế này.

Cuối ngày, mình đi mua thêm tí đồ lặt vặt như khăn choàng, bao tay giữ ấm, nón, đồ ăn. Sẵn tranh thủ đi ra trạm tàu mua trước luôn vé cao tốc để sáng mai khỏi xảy ra sự cố. Thế là xong!

Ah khoan, còn yếu tố con người.

Việc thứ 6: Tập luyện thể lực

Cho dù có đeo bộ giáp vàng, kim cương mà không có thể lực thì cũng chịu. Trước khoảng 7 đến 10 ngày, mình chuyển từ tập gym với tạ, sang tập thể lực bằng máy chạy bộ, máy đạp xe đạp, sau đó chuyển sang chạy bộ từ nhà đến núi XiangShan rồi đi bộ lên núi, xuống núi rồi chạy bộ về trong 7 ngày.

Mỗi ngày cứ sau giờ học 6h là bắt đầu tập luyện thể lực. Nên sau đó, mình tự tin vào thể lực bản thân mình hơn rất nhiều và sẵn sàng chinh phục Yushan! ( Và mình đã chính phục thành công. 😉 )

Việc thứ 7. Thông tin về làng nước nóng Dongpu và hồ Nhật Nguyệt

Yushan là đích đến cao nhất mình muốn chinh phục. Nhưng ngoài ra, mình muốn tranh thủ thời gian sau khi chinh phục để đi thêm một vài điểm đẹp xung quanh. Cuối cùng khoanh vùng chọn ra làng nước nóng Dongpu với thác nước Yunlong cực đẹp và hùng vĩ (sau này còn phát hiện thêm thác nước Cầu Vồng) và sau đó là hồ Nhật Nguyệt cực nổi tiếng với người Đài Loan. Rất nhiều người đi tới đây để nghỉ ngơi, hưởng tuần trăng mật,…

Do thời gian gấp rút nên mình cũng không tìm hiểu thông tin kĩ càng. Chủ yếu nắm sơ qua là có gì ở đấy. Vì mình biết rằng, so với việc chinh phục núi Yushan cần sự chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo, thì làng nước nóng Dongpu và hồ Nhật Nguyệt dễ dàng hơn rất nhiều, an toàn hơn rất nhiều với thông tin có thể lấy được tại chỗ mà không cần tìm hiểu kĩ càng trước.

Xem tiếp

Chuyến đi Yushan:

Ngày 1: Di chuyển đến núi Yushan

Ngày 2: Một mình chinh phục đỉnh núi Yushan trong một ngày

Ngày 3: Đi xem thác nước ở làng nước nóng Dongpu

Ngày 4: Bình yên ở hồ Nhật Nguyệt 

Sắn sàng xuất phát
Sắn sàng xuất phát

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: