Chuyến đi Yushan: Ngày thứ 4 – Bình yên hồ Nhật Nguyệt

Thế là kế hoạch đi từ làng Dongpu(東埔溫泉)tới Dingkang(頂崁)sau đó (hy vọng) đón được xe tới Hồ Nhật Nguyệt (日月潭)

Okay. Tranh thủ ăn trưa rồi sau đó cũng bắt được xe đi Dingkang. Vừa lên xe thì bắt gặp lại chú tài xế hôm qua chở mình. Chú hỏi mình hôm qua ngủ ở đâu (không phải chỗ chú chỉ), tại sao không đi chuyến xe đi thẳng (mình về trễ). Cảm thấy chú có vẻ không vui và mình cũng cảm thấy ngại nhưng biết làm sao đây. Ít ra cũng hỏi thăm nói chuyện chút. Quá mệt và chóng mặt, mình ngủ quên đi. May chú nhắc tới nơi nên không bị tới trạm cuối haha.

Tới ngay ngã ba, … Thấy xung quanh chỉ mỗi mình mình đứng đợi xe. Cũng chăng biết có xe giờ này lúc xế chiều không. Kiểm tra lại bản đồ Google Maps coi đúng hướng không, đúng trạm không, xem bản đồ xe bus giờ còn chuyến không, hỏi thêm một chú bên đường coi có xe không. Cảm giác hơi mệt nên có lúc nghĩ hay về luôn taipei, trở về với cái giường êm ái, với hàng quán ăn xung quanh, cửa hàng 7Eleven với hàng tá đồ sát gần nhà. Thôi gáng đi xem Hồ nhật nguyệt vì không biết mình sau này có cơ hội, có thời gian đi không. Suy nghĩ một hồi thấy có xe buýt với chứ 日月潭 (hồ nhật nguyệt)。Đang ngồi bật dậy chạy ra ngoắt ngoắt. Vừa lên xe là thả cái balo nặng qua ghế bên cạnh rồi thở phào nhẹ nhõm. Ngồi trên xe bữa giờ mới thấy đúng là Đài Loan là một nước toàn đồi núi. Ngay cả Taipei, chỉ cần ngồi tàu metro có thể thấy khá nhiều trạm được đặt tên núi gần đấy như XiangShan, ZhongShan, YuanShan. Shan(山) có nghĩa là núi.
Bác tài xế nhắc mọi người đã tới trạm XiangShan, mình ngỡ ngàng XiangShan là núi ở Taipei mình hay chạy bộ và đi lên núi này. Ở đây cũng có núi XiangShan à. Thì ra đó chỉ là tên gọi của một tòa nhà tham quan để ngắm hồ Nhật Nguyệt. Bây giờ bắt đầu thấy hồ Nhật Nguyệt. Nước hồ trong và xanh lục đến kinh ngạt. Thấy vài người đang đạp xe đạp trên làn đường dành riêng cho xe đạp quanh hồ. Mình bắt đầu thấy phấn khích với cảnh hồ đẹp thế.
Đến trạm cuối cùng, mình xuống xe, sắp xếp lại đồ đạc. Vấn đề bây giờ là không biết ở đâu đây. Ở đây thì rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ rồi nhưng nghe toàn rất mắc, trung bình cũng 2000-3000 NDT tương đương với khoảng 1 triệu trở lên. Đang khát nước và mệt nên cần tìm chỗ nào uống nước và ngồi xuống để tìm thông tin chỗ ở trên mạng. Lúc này mới nhìn xung quanh xem, cảm giác từ Yushan xuống đây cứ như người từ đảo về đất liền. Cửa hàng tiện lợi 7eleven, Family Mart, MosBurger, Mcdonald, Starbucks bao quanh… Phóng thẳng tới quán Starbucks gần đó với góc nhìn ra hồ. Mình kêu ngay một ly Green Tea Cream, ngay giờ khuyến mãi còn cho thêm một ly. Uống xong muốn tiểu đường …
IMG_2632-001
Thư giãn cảnh với hai cái ly Green Tea Cream.. Muốn Scream thật :))
Trong lúc uống, cũng tìm ra được hai, ba chỗ ở giá vừa phải. Kĩ lưỡng xem đánh giá chỗ ở thì loại đi hai chỗ. Cuối cùng còn mỗi một chỗ có vẻ được. Xách ba lô đi bộ tới gần đó, cảm giác có vẻ hơi mắc nhưng cũng bước vào xem sao. Gặp cô tiếp tân rất nhiệt tình cho mình hai sự lựa chọn với giá rẻ vì là ngày trong tuần. Ngày trong tuần luôn rẻ hơn ngày cuối tuần, luôn bớt đông đúc mọi người ạ. Nên trước giờ, mình hầu hết đi vào các ngày trong tuần để bớt tốn kém và ít người hơn. Sau này đi làm có tiền thì đi cuối tuần không sao.
Chọn căn phòng cao nhất. Chỉ mỗi mình với cái ban công.
Sắp xếp lại đồ đạc, tắm rửa xong thật cực kì thoải mái không thể nói. Một ngày leo núi Yushan cực kì mệt nhọc, ngày tiếp theo cũng mệt không kém khi phải đi 5 tiếng đồng hồ xem thác, rồi đợi, đón xe buýt. Bây giờ ngày cuối cùng, thật cực kì nhẹ nhõm khi Hồ Nhật Nguyệt, mình không cần phải leo núi cực và nguy hiểm, ngắm cảnh đẹp và ăn uống, thư giãn… thế thôi…
Cũng qua 7h rồi, theo đề nghị trên mạng, mình tới một chỗ ăn tô mì bò đặc trưng của Đài Loan, cảm giác thật sung sướng sau ba ngày ăn đồ gì đâu bây giờ được ăn tô mì nóng hổi với thịt bò mềm. Ở hồ Nhật Nguyệt, chập tối người ta chỉ ăn tối rồi ngủ sớm để sáng hôm sau dậy sớm có thể đạp xe đạp quanh hồ, ngắm bình minh…
Đi tham quan một số cửa hàng
Đi tham quan một số cửa hàng

 

Mấy ngày nay không cập nhật thông tin bạn bè, tin tức, nên sau một hồi dạo vòng quanh hồ, tham quan một số cửa hàng bán đồ thì mình cũng về nhà, nhắn tin, gửi một số hình cho bạn bè thân thiết, rồi cũng tranh thủ liệt kê chỗ nên đi, cái nào nên ăn thử…
Khá mệt cho một chặng đường, ngủ sâu trong đống chăn cuộn quanh mình.
Sáng sớm khoảng 7h mình lại dậy, nhìn cái ba lô to tướng mà mình nhẹ nhõm, chia tay cho em nó ở nhà. Đi xuống ăn sáng với bữa ăn thật thanh tao theo kiểu phương tây khiến mình mỉm cười mãn nguyện vì hai ngày trước đó thì bữa ăn bánh mì, bữa ăn cháo hix.
IMG_2676-001
Bữa hát theo kiểu Phương Tây
Nhanh chóng mua vé đi tàu, rồi nhanh chóng ra trạm tàu. Nếu mà lơ ngơ không hỏi kĩ càng thì mình đã bị lỡ chuyến tàu đầu tiên. Hôm nay là ngày thứ sáu nhưng cũng đông đúc lắm. Nghe nói người Trung Quốc tới đây rất nhiều. Mình cũng không thể phân biệt hiện giờ qua ngoại hình và giọng nói ai là người Đài Loan, ai là người Trung Quốc.
Chọn một góc đứng sát đuôi tàu quan sát cảnh hồ, công nhận nước trong và rất sạch. Phải khâm phục chính phủ Đài Loan quản lý và phát triển du lịch rất khoa học, vừa biết giữ vẻ đẹp tự nhiên nhưng cũng biết xây dựng, phát triển sao cho khoa học. Xe buýt thường xuyên chạy qua các điểm tham quan, nhiều gói du lịch để mọi người chọ, quanh hồ có riêng đường dành cho xe đạp, và mọi người có thể mượn xe đạp miễn phí trong 1 tiếng rưỡi hoặc thuê luôn xe đạp trong ngày.
Một số tàu đậu quanh hồ
Một số tàu đậu quanh hồ
Tới trạm đầu tiên là điểm tham quan chùa Huyền Trang (Tam Tạng), nơi đây nhiều người thích chụp hình với khung cảnh của hồ Nhật Nguyệt và cũng ăn thử trứng hấp thuốc đặc trưng ở đây. Ở trạm này, có hai chùa, một chùa nhỏ phía dưới và một chùa lớn phía trên. Mọi người ai cũng có vẻ không muốn đi lên núi nên đa số đông đúc tập trung ở dưới.
Mội người xếp hàng chụp hình
Mội người xếp hàng chụp hình
Mình thì thấy chùa dưới không gì đặc biệt lắm và cũng không thích đông người thế này. Nên cũng đi lên chùa trên núi coi có gì không. Thật sự xứng đáng cho nửa tiếng đi lên núi, khung cảnh trên này nhìn đẹp hơn rất nhiều, vắng vẻ người, đặc biệt là ngôi chùa Huyền Trang này thật sự đáng để tham quan với những thông tin về Đường Tam Tạng Huyền Trang, bạn cũng có thể xem viên ngọc cốt được đặt trên tầng ba. Không gian chùa yên  tĩnh trong tiếng tụng kinh, tiếng nhạc làm mình cảm thấy bình yên và nhẹ nhõm trong cuộc sống. Bắt chuyện với một cô trong chùa, cô chia sẻ chút về cách sống của con người. “Chúng ta đều có hạt giống xấu và hạt giống tốt trong con người mình. Chúng ta không thể can thiệp quá khứ nhưng hiện tại, chúng ta có thể không tưới nước nữa cho những hạt giống xấu, đừng để nó phát triển”. Mình cảm thấy rất cảm ơn thời gian hồi cấp 2, mỗi cuối tuần, mình hay đi chùa sinh hoạt, được học về đức Phật, đặc biệt quan trọng là sự nhận thức cách sống, cách cư xử như thế nào, biết nhận ra điều gì nên làm và điều gì không nên làm, cái gì là sân si, cám dỗ để tránh vướng phải. Thời gian đó xây dựng cho mình sự tự giác và nhận thức trong cuộc sống và đã thay đổi mình ngay sau đó đến lúc này. Nếu không có thời gian đó, không tiếp xúc với Phật Giáo, có lẽ bây giờ mình không có ý chí, sự tiến thủ, tinh thân vững chãi và thái độ sống tích cực như hiện nay.
IMG_2716-001
Chùa Huyền Trang với bản đồ thỉnh kinh
IMG_2714-001
Biểu tượng của chùa

 

Còn nhiều điểm tham quan nhưng mình biết chắc mình sẽ lại quay lại Hồ Nhật Nguyệt sau này nên mình không muốn sự vội vàng làm đánh mất sự tận hưởng vẻ đẹp ở đây. Dành 2 tiếng ở chùa xong, mình đi xuống dưới để đón tàu qua làng Ita Thao. Tới nơi, mình gặp cậu bạn địa phương mới quen. Với thái độ nhiệt tình, cậu giới thiệu sơ qua về Hồ Nhật Nguyệt.
Bạn có thể tắm ở đây. Dĩ nhiên hiện tại nước lạnh nên không ai tắm. Nhưng mỗi năm có lễ hội bơi từ đầu bên kia đến làng Ita Thao, chiều dài khoảng 3km. Cậu hỏi mình có muốn tham gia không? Mình bật cười là mình không thể bơi xa thế được cho dù là có cứu hộ. Mình không muốn bị cá rỉa bộ phận nào trên người cả. Haha. Cậu dẫn mình đi uống trà sữa đặc trưng ở đây, ăn kem rồi ăn các món địa phương ở đây.
Ở đây, có một khu mà bạn phải đi cáp treo để lên khu đó. Khu này là chỗ bạn có thể tham quan làng dân tộc, xem các chương trình biểu diễn, thủ công mỹ nghệ, mua các đồ lưu niệm, ngoài ra có một khu vui chơi giải trí như Đầm Sen Việt Nam.
Mình chẳng có thời gian và cũng không có nhiều tiền để đi xem, đi chơi các điểm đó. Nên để lần sau vậy.
Thời gian cũng chẳng cần nhiều, chiều mình phải về lại Đài Trung để về lại Đài Bắc. Rất may mắn là cậu bạn địa phương này 4h chiều cậu lên Đài Trung đánh cầu lông với bạn bè. Nên mình xin được quá giang bạn, đỡ phải tốn tiền, mệt mỏi ngồi trên xe buýt.
Cậu đề nghị mình đi xem chùa Wenhu (文虎)cũng rất đặc trưng ở đây. Thế là mình tranh thủ đón tàu về lại khách sạn, lấy đồ, không quên chợp mắt một tí theo thói quen ngủ trưa. Sau đấy, cũng tranh thủ đi mua thiệp postcard làm kỉ niệm. Cậu bạn tới nơi chở mình tới chùa cũng không xa lắm.
Chùa này cũng rất lớn và đặc biệt tuy nhiên thiên về đạo Tào và Khổng Tử hơn. Từ hồi mình đến Đài Loan, mình đã xem rất nhiều chùa rồi nên chùa Wenhu mình chủ yếu ấn tượng bởi độ lớn của chùa, và một số cách trang trí hơi lạ, đặc trưng. Chùa này được rất nhiều người tham gia hỗ trợ xây dựng. Trên tấm biển khắc ghi tên những người đóng góp. Mình cũng tìm ra được tên của vài người Việt Nam, Việt Kiều.
IMG_2800-001
Chùa Wenhu

 

IMG_2815-001
Cổng chùa nhìn ra mặt hồ
Chụp với cổng sau
Chụp với cổng sau

 

Sau đấy thì sẵn sàng xuất phát về lại Đài Trung. Cậu bạn nhiệt tình lái xe hơi chở mình đi đường địa phương tới Puli để mình có thể tham quan thêm một điểm khá phổ biến với rất nhiều người tới để mua kem, mua socola. Mình chơi ăn thử kem ở đây, thật sự rất ngon nhé. Socola cũng ham hố mua một hộp. Hơi đắt tiền nhưng lại không thật sự ngon đến nỗi khen tứa lung tung. Haha.
IMG_2826-001
Kem thì ngon đấy
Trên đường đi, còn được ngắm cảnh xung quanh, càng công nhận Đài Loan là một nước đa phần là rừng núi. Bởi thế nên không khí ở đây cũng trong lành. May mắn là đi với cậu này, ngồi xe thoải mái, nghe mấy bài tiếng Anh quen thuộc, tán gẫu lung tung về cuộc sống. Cậu còn ghé quán trà sữa nổi tiếng ở Đài Trung khi biết mình thích uống Trà Sữa. Rồi sau đó mới chở mình ra trạm tàu cao tốc về Taipei.
Về tới Taipei cũng chỉ 7h tối, với hộp socola mới mua, mình ghé quán ăn quen thuộc và mời mọi người ăn thử, họ cũng mời mình ăn nho.
Về tới nhà, nhìn lại căn phòng nhỏ nhưng quen thuộc, ấm áp. Mình thả cái ba lô nặng trịch được đèo bồng trên lưng mấy ngày trời rồi thả mình lên giường êm ái. Hòa với cảm giác thoải mái, đó là cảm giác mãn nguyệt khi đã chinh phục được núi Yushan, đi tham quan làng Dongpu, thác nước Yunlong và hồ Nhật Nguyệt, đó là cảm giác hài lòng về bản thân khi đã lên kế hoạch chu đáo, gan dạ thực hiện và đã thành công!
IMG_2841-001
Kết thúc chuyến đi với những bức hình đẹp, những trải nghiệm, câu chuyện khó quên về khó khăn, về tình người. Và tôi biết, mình đang có khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời mình.

Xem các bài trước đó

Chuyến đi Yushan:

Quá trình chuẩn bị

Ngày 1: Di chuyển đến núi Yushan

Ngày 2: Một mình chinh phục đỉnh núi Yushan trong một ngày

Ngày 3: Đi xem thác nước ở làng nước nóng Dongpu

Ngày 4: Bình yên ở hồ Nhật Nguyệt

3 responses to “Chuyến đi Yushan: Ngày thứ 4 – Bình yên hồ Nhật Nguyệt”

 1. Nghiêm Thị Minh Hiếu Avatar
  Nghiêm Thị Minh Hiếu

  chị ơi, tháng 4 này em chuẩn bị đi Taipei và dự định đến hồ Nhật Nguyệt. Chị có thể hướng dẫn em cách đi từ Taichung đến Hồ Nhật Nguyệt và tên hotel mà chị ở lúc ở Hồ Nhật Nguyệt được không ah? Em cám ơn chị trước.

  1. Hi bạn,
   từ taichung đến hồ nhật nguyệt, ở trạm xe lửa hay trạm xe cao tốc đều có trạm xe buýt đi tới hồ nhật Nguyệt, bạn tới đó tìm trạm thông tin hỏi giờ hoặc tìm trang web Sun Moon Lake mục bus information :
   http://www.sunmoonlake.gov.tw/English/TravelInfoEng/BusInfo/T2P2SML.htm

   Hotel mình ở tên Tan Hui, vị trí tốt và giá được.
   http://www.tanhui.com.tw

   Chúc bạn đi vui vẻ

 2. Nghiêm Thị Minh Hiếu Avatar
  Nghiêm Thị Minh Hiếu

  cám ơn thông tin của bạn nhiều nha!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: