Vương quốc xe đạp

Quả thật không quá khi nhiều tờ báo thế giới phong cho Đài Loan là vương quốc xe đạp (Bicycle Kingdom) khi mình thường bắt gặp hình ảnh xe đạp công cộng màu vàng cam ở thành phố Đài Bắc và chính mình là người thường xuyên sử dụng xe đạp này để đi lại, tham quan, … tập cơ chân, cardio mà thông mất đồng xu nào kể cả không lo việc bảo trì, chỗ giữ xe…

Ubike ở 4 thành phố Đài Loan
Ubike ở 4 thành phố Đài Loan

Nhiều người hỏi mình thấy sống Đài Bắc thế nào? Một trong số những từ mình luôn dùng để miêu tả là “thuận tiện”. Ngoài hệ thống tàu Metro, xe bus phủ khắp thành phố còn có hệ thống xe đạp công cộng Ubike cực kì thuận tiện.

Với hơn 6000 chiếc xe đạp luôn được bảo trì hằng ngày để chạy mượt mà, thêm với trên 190 trạm Ubike trải khắp thành phố,  thì người Đài Loan thường sử dụng xe đạp để di chuyển đi lại, đi học, đi làm và cả ngay việc đi tham quan thành phố.

Ngập các trạm Ubike
Ngập các trạm Ubike

Chuyện rất bình thường là xe đạp được chạy trên vỉa hè rộng với những vạch kẻ dành cho người chạy xe đạp. Ngoài ra, khi tới những điểm du lịch thì ban quản lý ở đấy cũng thiết kế luôn đường dành riêng cho xe đạp. Khi mình đi Hồ Nhật Nguyệt cũng bất ngờ khi thấy quá tiện vì cho xe đạp chạy dạo mát quanh hồ.

Các trạm xe Ubike được tính toàn đặt ở những điểm thuận tiện cho mọi người, với hệ thống đăng kí tại chỗ, chỉ cần trong khoảng vài phút với chiếc thẻ Easycard và số điện thoại Đài Loan là có thể sử dụng liền sau đó. Nếu dùng xe đạp dưới 30 phút thì sẽ miến phí, và nếu vượt quá thì chỉ tính 10NT (ứng với 7 ngàn đồng) cho 30 phút tiếp theo. Bạn có thể canh dưới 30 phút trả xe lại, sau đó đợi 15 phút để có thể mượn lại mà không tính tiền 🙂

Dùng ứng dụng di động để theo dõi tình trạng hoạt động các trạm Ubike
Dùng ứng dụng di động để theo dõi tình trạng hoạt động các trạm Ubike

Và luôn có đội ngũ để kiểm tra, bảo trì xe đạp thường xuyên, cả việc tính toán, vận chuyển xe đạp để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng xe đạp của mọi người trong giờ cao điểm. Cho dù hệ thống Metro, xe bus không hoạt động vào đêm khuya thì bạn vẫn có thể sử dụng xe đạp 24 giờ trong tuần.

Không tốn tiền, không lo xăng lại bảo vệ môi trường và tập luyện sức khỏe, nên Ubike luôn là một xe đạp rất quen thuộc, thuận tiện với người dân và người du lịch tới đây.

Một lần đi tham quan các điểm nổi tiếng bằng Ubike
Một lần đi tham quan các điểm nổi tiếng bằng Ubike

Video về xe đạp Ubike

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: