Con đường hồi giáo – Nguyễn Phương Mai

Không giống cuốn “Xách ba lô lên và đi” kể về câu chuyện đi bụi khá là ảo, “Con đường hồi giáo” không chỉ kể lại những câu chuyện cá nhân thực tế, thú vị của tác giả qua 13 nước Trung Đông mà còn phân tích những đặc điểm của 13 quốc gia Trung Đông tác giả đi qua, đặc biệt trên hết là những câu chuyện về thủ tục, tôn giáo đạo Hồi và sự tranh chấp, mâu thuẫn giữa người đạo Hồi, Do thái, Thiên chúa,…

Sách Con đường Hồi Giáo

 

Sách “Con đường hồi giáo”

Đọc mới hiểu tại sao người dân Hồi Giáo sùng đạo đến thế, khi họ tin rằng Hồi giáo và triết lý kinh Quran là những gì “tinh túy” nhất của Thượng Đế truyền xuống và bác bỏ kinh thánh của đạo Thiên Chúa và các đạo khác. Muhammad là ai? Tại sao họ tôn sùng ông nhưng lại phá đổ nơi thiêng liêng tôn thờ ông, bên cạnh còn dựng nhà vệ sinh dơ bẩn? Đặc biệt gần đây xảy ra vụ báo Charlie Hebdo với những bức ảnh biếm họa Muhammad tại sao lại kích động tín đồ Hồi Giáo gây nên những vụ bạo động, giết người. Và tại sao một đạo Hồi, chỉ là một tôn giáo mà họ lại cực đoan và biến thành một vấn đề chính trị, với những vụ khủng bố đẫm máu. Đọc, ngẫm theo sự phân tích thì biết thêm mảnh đất Trung Đông rắc rối, phức tạp, nguy hiểm và mâu thuẫn như thế nào, rồi tự thấy mình may mắn hơn nhiều khi sống ở một trong những nước dù còn nhiều vấn đề nhưng ít nhất là trân trọng khi các tôn giáo như Thiên Chúa, Tin Lành, Phật Giáo … vẫn sống hòa hợp, bình yên trong một đất nước.

Rất khuyến khích mọi người đọc cuốn sách thú vị, dễ đọc, dễ nắm bắt vấn đề này, rất thú vị để tìm hiểu thế giới Trung Đông, một phần của thế giới đang diễn biến với tin tức được thông báo hằng ngày và cả đạo Hồi (Islam) liên quan tới cuộc thánh chiến IS đang gây khủng hoảng cho các nước.

“Nhẹ đô” hơn thì coi trước cuốn “Tôi là một con lừa” của chị, mình cũng từng giới thiệu qua.

Video giới thiệu sách

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: