Tham quan công viên địa chất Yehliu và bảo tàng khoa học hải dương

Nếu bạn muốn tham quan một nơi kì thú do thiên nhiên tạo ra, bạn có thể ngồi xe buýt một tiếng đồng hồ để đi từ trung tâm Đài Bắc đến công viên địa chất Yehliu (野柳) và viện bảo tàng Hải Dương đầu tiên ở Đài Loan.

IMG_6033

I. Công viên địa chất Yehliu (Dạ Liễu)

Công viên nằm ở gần điểm cực Bắc của đảo Đài Loan tại thị trấn Vạn Lịch (Wanli Town). Bờ biển nơi đây dài 1.700m tiếp giáp với Thái Bình Dương, hướng về phía Nhật Bản.

Công viên địa chất Yehliu nổi tiếng với những tảng đá có hình dạng kỳ lạ, những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử và những cái tên hết sức ngộ nghĩnh. Tên các mỏm đá nơi đây được đặt dựa vào trí tưởng tượng đối với hình thù của nó, ví dụ như: Hài Tiên (Fairy’s Shoe), Đá Nấm (Mushroom Rock), Đá Nến (Candle Rock),…

Khu vực 1
Khu vực 1
Có thể chia Công viên địa chất Yehliu thành ba khu vực và mỗi khu vực có 1 loạt các khối đá với hình thù đặc trưng riêng:
– Khu vực 1: Khu vực của các hòn đá hình nấm và củ gừng, nổi tiếng nhất ở đây là hòn đá có dạng hình nến và ly kem.
IMG_6159
Đá đèn cầy
IMG_6155
Đá gừng
IMG_6077
Có giống hình cây kem không ta?
IMG_6074
Chụp với bạn học, a. Huang
– Khu vực 2: Khu vực với điểm nổi bật nhất là hòn Đầu Nữ Hoàng (Queen’s Head), và đá Đầu Rồng (Head Dragon)…
IMG_6099
Tượng đầu nữ hoàng

Mỏm đá Đầu Nữ Hoàng (The Queen’s Head) – được đánh giá là khoảng 4.000 năm tuổi – là một trong những cảnh nổi tiếng nhất công viên địa chất Yehliu và được xem như biểu tượng của trấn Vạn Lịch. Đây là là một loại nấm đá được hình thành do sự xói mòn khác biệt gây ra bởi nước biển. Theo thời gian, mỏm đá Đầu Nữ Hoàng không chỉ bị tàn phá bởi thiên nhiên mà còn bị hư hỏng do các tác động trong quá trình thăm viếng của con người. Hiện nay phần hẹp xung quanh cổ của mỏm đá chỉ còn khoảng 138cm.

IMG_6095
Đá đầu nữ hoàng cần phải xếp hàng nhé
– Khu vực 3: Là nơi các vách đá bị sóng biển bào mòn thành từng lớp nằm ở bờ bên kia bán đảo Yehliu. Bãi đá ở khu vực này có các hình dạng khá kỳ lạ như hòn Ngọc Trai (Pearl Rock) và hòn Hải Âu (Marine Bird Rock)…
ngọc trai?!
ngọc trai?!

IMG_6044

Có 3 khu với nhiều dạng đá khác nhau, nhưng … cũng cần có trí tưởng tượng nữa. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là khi vào cổng, bạn nên nhận lấy tờ giới thiệu Yehliu, trên bản đồ có đánh dấu vị trí của từng tảng đá, bạn nên dựa vào đó để đi khám phá từng vị trí một theo thứ tự. Nếu có hướng dẫn viên thì quá tốt, để giới thiệu lịch sử khu này luôn.
IMG_6171
Sau đó có chợ Yehliu nhỏ ở cổng sau để mua đồ ăn và vật kỉ niệm
IMG_6190
Ăn trưa với bạn trước khi chuyển đến điểm tiếp theo

II. Bảo tàng hải dương

Ngoài điểm Yehliu, nếu bạn hứng thú với tham quan bảo tàng, đại dương, tàu biển, bạn có thể kết hợp trên đường đi để tham quan bảo tàng khoa học và kĩ thuật Hải Dương (National Museum of Marine Science & Technology).

IMG_6231
Một mặt của bảo tàng

Bảo tàng ở đây chia ra thành nhiều khu tham quan khác nhau:

  • Môi trường đại dương
  • Khoa học đại dương
  • Khoa học ngành đánh bắt cá
  • Con người và biển
  • Những kì quan dưới nước
  • Khu khám phá cho trẻ em

Ngoài ra có khu xem phim 3D IMAX về điểm bắt cực qua bộ phim One World One Ocean, màn hình to, xem phim 3D với những hình ảnh đẹp về điểm bắc cực, về loài gấu tuyết.

IMG_6227
Xem phim One World One Ocean tại rạp 3D IMAX
IMG_6200
Hướng dẫn viên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: