John đi tìm Hùng – Tran Hung John

Trong một ngày vội ở Sài Gòn chuẩn bị quay lại Đài Loan, mình vào nhà sách kiếm vài cuốn sách tiếng Việt. Từng nghe về anh Tran Hung John nhưng chưa đọc nên đã mua đem lại Đài Loan.

Jogn
John đi tìm Hùng – Tran Hung John

“John đi tìm Hùng” là câu chuyện của anh Tran Hung John sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng năm 21 tuổi, anh quyết định về Việt Nam học tiếng Việt và tìm lại nguồn gốc của mình. Sau khoảng thời gian, sinh sống và tiếng Việt vẫn còn chất “Việt Kiều”, anh quyết định đi từ Hà Nội vào Sài Gòn mà không mang theo tiền, anh ghé qua nhiều nơi trên dọc đường bằng những phương tiện khác nhau, dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của những con người có tính cách, nghề nghiệp, hoàn cảnh khác nhau.

Điều thú vị là ở đó, bằng cách trải nghiệm khá vất vả của anh, nên chuyến đi không mỗi đi, ngắm, xem mà đan lồng là những tự hào về con người việt, về cảnh đẹp đất nước Việt Nam, là những suy ngẫm về cuộc sống khó khăn hoặc thiếu phương hướng của nhiều con người, là những định kiến, thành kiến của con người, sự phân biệt giữa người Tây và người Việt, sự gò ép, bảo thủ và áp đặt của xã hội Việt, và cũng là những hoài bão của những bạn trẻ.

Nhiều chi tiết, suy ngẫm mình không liệt kê hết, cụ thể với những câu chuyện minh hoạ. Đây là cũng một cuốn sách hay cho những bạn trẻ Việt Nam.

Nói vui: Thật sự là nhờ kinh nghiệm anh làm bên truyền hình, có báo đăng về chuyến đi, tiếng Việt phát âm theo Việt Kiều nên đã giúp anh dễ dàng nhận được sự hỗ trợ hơn. Dĩ nhiên mình tin, không có những điều đó, thì anh vẫn bằng năng lực của mình tìm cách riêng để nhận được sự hỗ trợ của những người Việt Nam thân thiện, câu chuyện chắc có khi gay cấn hơn nhiều 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: