Cảnh sát Đài Bắc

Thỉnh thoảng, mình ra đường cũng bắt gặp công an, cảnh sát ở đây. Ở đây cũng khoảng 5 tháng rồi nhưng không lần nào tận mắt thấy có vụ tranh chấp, cãi lộn với sự có mặt của công an ở đây. Mình chủ yếu ấn tượng với dáng dấp, hành dộng khi đang làm việc và cả trang phục, xe của họ.

Theo thông tin của người bạn Đài Loan thì lực lượng công an, cảnh sát ở đây có mức lương cũng tốt, khoảng 40.000NDT/tháng. Không chính xác con số nhưng mức lương này khoảng ~25 triệu tiền Việt Nam. Với mức lương như thế là tốt rồi, họ chuyên tâm làm nhiệm vụ chính là giữ trật tự, an ninh hơn là suy nghĩ kiếm lợi riêng cho bản thân. Ngoài ra, theo mình biết, thì công việc làm công an cũng là một công việc danh giá, được coi trọng.

falungong-protest-taichung-police
Công an trật tự giao thông

Khi gặp một số công an ở đây, mình nhìn xem nét mặt, hành động họ như thế nào. Đa phần là mình thấy họ thân thiện và đàng hoàng, không hề có thái độ làm cao, chèn ép, ngay cả nói chuyện với người dân cũng cực kì thân thiện, xin lỗi và cám ơn đàng hoàng. Thỉnh thoảng, mình coi tivi thì thấy một số vụ công an … bị “đàn áp” bởi một số người dân, như một vụ trên tivi (dưới sự phiên dịch của bạn mình): Hai cô chị đang cãi lộn nhau, công an thấy thế là họ can ngăn, hòa giải rồi không biết sao hai cô chị này quay sang hùa nhau chửi công an, công an không dùng biện pháp mạnh hay sử dụng từ ngữ to tiếng, chỉ quay phim lại. Thế đấy, mình còn thấy có gì đấy thương cho họ.

Mình hỏi bạn mình, công an ở đây có vòi tiền người dân không, bạn mình kêu không có, họ chỉ ngừng người lái xe lại nếu họ lái xe quá tốc độ. Mà thật sự thì mình quan sát ở đây, nhiều người chạy xe quá tốc độ là chuyện bình thường, ngay cả cậu bạn mình chạy quá tốc độ ….

Và điều dặc biệt mình thấy thú vị là hình ảnh xe công an giao thông ở đây. Không được hoành tráng, hùng hổ và oai như Việt Nam mà rất bình dị: Như xe Atila có gắn thêm hai bóng xanh đỏ phía trước và hai bóng xanh đỏ phía sau. Trông có vẻ hơi buồn cười khi mình đã quen với hình ảnh xe “bồ câu” ở Việt Nam, nhưng có lẽ chính hình ảnh xe thú vị đó mà làm cho hình ảnh người Công An ở đây bình dị và gần gũi với người dân cũng nên?! Người dân ở đây cũng chẳng phải cảm giác lo sợ khi thấy bóng áo vàng đằng xa. Ngoài ra, họ còn mang áo xanh neon nên rất dễ nhìn thấy, cho dù đứng từ xa, thiếu ánh sáng cũng dễ phát hiện chứ không thập thò, chọn chỗ đèn tối, nấp bên bóng cây ….

10904115_918389148172146_5578831564867859015_o
Xe công an giao thông

 

10924660_918389021505492_4081026354194604533_o
Công an giao thông

 

Mà ngay cả công an ở sân bay cũng thân thiện hoặc ít ra không liếc  hay ngó nghiêng khi kiểm tra passport mình như ở Việt Nam.

Một số chuyện nhỏ nhưng chốt lại thì công an Đài Loan trong cảm nhận mình đến giờ vẫn là một hình ảnh rất tốt, rất thân thiện, rất bình dị, không chút gì lo hay mất cảm tình với họ.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: