Kinh nghiệm ứng tuyển chương trình YSEALI

Có thể nói YSEALI là chương trình hot nhất dành cho thanh niên Đông Nam Á vì các bạn đậu được sẽ có 5 tuần trải nghiệm tài trợ 100% bởi chính phủ Mỹ với chương trình được chuẩn bị chu đáo kĩ lưỡng, được gặp gỡ bạn bè, những nhà lãnh đạo tài giỏi và những trải nghiệm tuyệt vời. Ngoài ra, gặp trực tiếp, hỏi và bắt tay tổng thống Obama. So Coool!

YSEALI.jpg

Thông tin chương trình: https://vn.usembassy.gov/education-culture/yseali/

Với vị trí đã từng đậu chương trình YSEALI 2015 và nhiều bạn muốn hỏi về việc ứng tuyển chương trình, mình viết súc tích lại những điểm quan trọng hy vọng giúp cho bạn có thể chuẩn bị chu đáo và đầy tự tin.

 1. Chọn chương trình nào?

Hiện tại có 3 chương trình chính:

 • Civic Engagement (Chuyên về các vấn đề xã hội)
 • Environmental Issues (Chuyên về các vấn đề môi trường) 
 • Social Entrepreneurship and Economic Development. (Chuyên về phát triển kinh tế, doanh nghiệp liên quan tới xã hội 

Chương trình nào bạn phù hợp?  Đó là chương trình nào bạn quan tâm nhất, mong muốn tìm hiểu nhất và là lĩnh vực bạn giỏi nhất, có kinh nghiệm, background mạnh nhất, để thuyết phục được người tuyển chọn. Không nên chọn vì tỷ lệ đậu (và đây là lí do dễ rớt nhất)

2. Tiêu chí để bạn có khả năng đậu cao

Có 5 yếu tố sẽ giúp bạn đậu và đây là 5 yếu tố mà người tuyển chọn sẽ cân nhắc:

 • Đạt độ tuổi quy định (Việc xê dịch 1 tuổi có thể chấp nhận)
 • Sử dụng thành thục tiếng Anh (Không cần bằng cấp, nhưng chú ý thể hiện trong bài essay và trong lúc phỏng vấn)
 • Sự quan tâm, tìm hiểu, mong muốn cho sự phát triển môi trường xung quanh.
 • Khả năng lãnh đạo (Hãy thể hiện trong đơn ứng tuyển và phỏng vấn bằng cách nêu lên các vai trò leader hoặc những câu chuyện thể hiện khả năng lead của bạn)
 • Kiến thức, background liên quan đến chủ đề (Đây là điều QUAN TRỌNG bên tuyển chọn sẽ xem xét, hãy thể hiện bằng kinh nghiệm, câu chuyện, sự nhiệt huyết)

Lưu ý: Bạn phải thật sự có background mạnh với chủ đề lựa chọn thì khả năng của bạn được lựa chọn so với các bạn khác mới cao được. Hãy suy nghĩ trong 100, 1000 người, lí do tại sao chương trình chọn bạn.

3. Thư giới thiệu 

Hồ sơ ứng tuyển có gồm thư giới thiệu từ giáo viên/giảng viên hoặc từ sếp (nếu đã làm việc). Đây không chỉ là thư giới thiệu cho có. Mà là một nguồn tham khảo thể hiện năng lực của bạn có phù hợp hay không? Cho nên hãy để ý và cố gắng làm sao thư giới thiệu có thể nổi bật được những điểm trong tiêu chí đặt ra:

 • Bạn là cá nhân chủ động, có tố chất lãnh đạo
 • Bạn quan tâm tới vấn đề xung quanh, tới chủ đề bạn ứng tuyển
 • Bạn đã/đang/sẽ có kế hoặch hành động đó.

4. Lưu ý gì trong đơn ứng tuyển để qua được vòng phỏng vấn 

Mình đề cập vấn đề rất thực tế: Sẽ có cả trăm, cả ngàn đơn ứng tuyển gửi tới chương trình, mà chỉ dựa vào thư giới thiệu, bản điểm và đơn ứng tuyển để chọn ra 10-20 người. Thì bạn chắc chắn phải nổi bật về background, về leadership, về những gì đã, đang đóng góp cho cộng đồng về khả năng thể hiện bản thân trong bài essay.

Ví dụ: trong đơn ứng tuyển, theo mình, các câu sau rất quan trọng:

 • Work Experience
 • Volunteer, Community service and Extra-Curricular Activities
 • Name your most significant  publications/honors/awards/projects/other accomplishments

Nếu trong việc học, công việc và thành tích có liên quan leadership, đóng góp giáo dục, cộng đồng, thanh niên thì sẽ là điểm cộng rất lơn cho bạn.

Lưu ý: Nhớ gộp cả 3 documents thành 1 file PDF nhé. Thứ tự: Application – Thư giới thiệu – Thành tích,bằng khen

5. Bài luận essay:

“Please tell us about yourself and your goals including the following: What about your background and/or interests makes you competitive for the YSEALI Academic Institutes? What will you contribute to the YSEALI Fellowship?  How do you expect your participation in the Fellowship affecting your community, country, or the ASEAN region?  How will the Fellowship affect you personally?  Please structure your essay in paragraphs and limit your response to 500 words, or approximately a page, single spaced.”

Phải nói là đây là một bài luận rất quan trọng, bạn có thể dùng mọi từ để thể hiện và thuyết phục tại sao trong 100, 1000 người, chúng tôi phải chọn bạn.

 • Background, interest: Bạn đã làm, có điều gì hơn những người khác
 • Contribute to the program: Bạn có kiến thức, kinh nghiệm, điểm gì để đóng góp chương trình, giúp thể hiện tốt đại diện Việt Nam
 • Affecting community: Bạn sẽ làm được gì cho cộng đồng sau chương trình với những gì trải nghiệm, học được?
 • Affect you: Chương trình giúp được gì cho bạn

Mỗi câu hỏi đều mang ý nghĩa cả, đều đánh giá xem trình đồ tiếng Anh, sự hiểu biết, độ phù hợp và khả năng tham gia của bạn trong chương trình. Nên hãy lưu ý súc tích và thể hiện.

Giới hạn là 500 từ hoặc 1 trang giấy: Các bạn phải hiểu rất rõ là người chọn không có nhiều thời gian nên bạn thể hiện bản thân bằng cách viết dài, viết nhiều, kể lể chỉ khiến bạn mất điểm ngay từ cái nhìn vào độ dài, nên hãy viết ngắn gọn, súc tích, thể hiện cô đọng ý quan trọng của bản thân.

Hãy liệt kê từng ý cho từng câu trả lời. Sau đó viết lại thành bài essay, đọc đi đọc lại kĩ lưỡng xem có bị sai sót chính tả, ngữ pháp không, có bị lập ý, dài dòng không, có thể cắt gọn các từ ngữ dư thừa không.

6. Phỏng vấn

Các bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi kết quả, sau khoảng 1 tháng sẽ có kết quả. Đừng gửi email, gọi điện lên chương trình.

Và chúc mừng bạn nếu bạn đã lọt qua vòng này vì bạn đã vượt qua được rất rất nhiều bạn trẻ khác. Mình có các lưu ý sau:

 • Chuẩn bị: Hãy đọc lại hồ sơ ứng tuyển của mình, hãy phân tích điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Hãy tập trung hết tất cả những điểm ưu thế của bản thân, để thuyết phục họ chọn bạn. Bạn có thể lên mạng tìm những câu hỏi phổ biến trong phỏng vấn hoặc tự lên các câu hỏi có khả năng hỏi để chuẩn bị trước câu trả lời, tránh bị vấp. (Ví dụ: hãy giới thiệu bản thân bạn? Tại sao bạn quan tâm chương trình này?)
 • Câu hỏi phỏng vấn: Hỏi những câu gì? Đó là điều bạn quan tâm, và chắc chắn chương trình sẽ dùng thời gian phỏng vấn để xác thực thông tin bạn đã điền trong hồ sơ và kiểm tra 5 yếu tố mình đã nêu, bạn có thực sự phù hợp không: Khả năng nói chuyện bằng tiếng Anh, tại sao bạn muốn tham gia chương trình này? Bạn có tố chất lạnh đạo không? Bạn quan tâm xã hội như thế nào? Bạn có dự định gì? … Hãy chuẩn bị kĩ lưỡng!
 • Ăn mặc: Lịch sự, đơn giản, không trễ hẹn, đến trước 10-20 phút.
 • Thời gian phỏng vấn: Sẽ ngắn và rất nhanh vì thời gian có hạn, nên hãy chuẩn bị kĩ lưỡng như mình đã nêu, để vào đó bạn chỉ có thể trả lời nhanh, gọn, chính xác trọng tâm
 • Thái độ: Đây cũng là một điểm quan trọng, bạn phải thể hiện sự chân thành, nhiệt huyết, năng lượng, vui vẻ vì chương trình cần những người như thế.

Chúc mừng nếu bạn đã kết thúc vòng Phỏng vấn. Và hãy kiên nhẫn chờ đợi kết quả nhé. Chúc bạn đạt được kết quả mong muốn.

Hãy hỏi bằng cách comment dưới đây nếu bạn muốn mình trả lời thêm 😉

22595737032_e397c2220e_k
YSEALI UNO 2015 (Mình đứng ngoài cùng bên phải)

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: