Tại sao đổ rác khó ở Đài Loan

Có lẽ không chỉ riêng mình mà rất nhiều người Việt Nam và cả nước ngoài khi đến Đài Loan sẽ thốt lên: “Sao hiếm có thùng rác quá thế” “Sao khó đổ rác quá”, nhưng mọi người phải công nhận một điều là “Sao Đài Loan vẫn sạch sẽ và không thấy rác trên đường”.

Mọi người có lẽ sẽ bất ngờ khi biết Đài Loan từng được đặt biệt danh là Đảo Rác vì khi đi đâu cũng thấy rác. Chính phủ đã quyết định cải tổ lại hệ thống đổ rác cũng như vận động, giáo dục người dân phân loại và tuân theo giờ giấc đổ rác. Từ từ, mọi người không còn khó chịu nữa mà vui vẻ chấp hành theo.

IMG_0433
Thành phố Đài Loan

Theo thống kê, tỉ lệ tái chế ở Đài loan là 55% nằm trên top 10 trên thế giới, hơn cả Mỹ và Nhật bản đấy! (theo Báo Forbes)

Nếu bạn là khách du lịch ở đây, bạn có thể tìm thấy thùng rác nhỏ nhỏ … “thỉnh thoảng” đâu đó ở gần trạm xe bus và bạn có thể tìm thấy ở tất cả cửa hàng tiện lợi và các trạm metro nhé. Nhưng lưu ý: Chỉ là vài mẫu rác, ăn uống nhỏ.  Không bao giờ người dân được phép mang rác của nhà mình đem ra chỗ công cộng đổ. Vì sẽ bị phạt rất nặng. Vậy người dân đổ rác sinh hoạt như thế nào?

Với người dân, rác sinh hoạt, họ sẽ tự phân loại riêng ra theo các loại: Đổ thuỷ tinh, giấy, lon chai kim loại, rác thải không tái chế, … !!! Và mỗi ngày, vào thời gian cố định sẽ có xe chở rác tới, mọi người tập trung ra địa điểm để đổ rác.

bn-ob225-taiwan-p-20160517115915-1476084369372

Ví dụ nơi mình ở gần Đại An, tối cứ đúng 7h, sẽ nghe tiếng chuông quen thuộc của sẽ đổ rác. Mình sẽ cầm mấy bịch rác của mình ra tới nơi và để rác đúng vào chỗ. Có xe màu vàng để rác không tái chế và một xe màu trắng để rác tái chế. Luôn có người đứng hỗ trợ nếu bạn không biết bỏ vào đâu hoặc bạn không đủ sức để tự đổ rác.

IMG_0428
Cảnh đổ rác ở khu mình

Nghe có vẻ khác biệt và … khá phiền phức phải không? Vì bạn quen sống ở Việt Nam, không cần phải phân loại, cứ quăng đại ra thùng rác công cộng, hoặc có khi để trước nhà tuỳ ý lúc nào cũng được. Thế nên bạn sẽ thấy khâm phục người Đài Loan khi họ có thể làm được điều đó và giúp cho hệ thống xử lý và tái chế rác thải trở nên hiệu quả. Con người cũng ý thức, văn minh hơn. Đường phố trở nên sạch sẽ lạ kì.

Mình và nhiều người từng nghĩ: Việt Nam sẽ xử lý rác hiệu quả hơn, đường cống không còn bị tắc nghẽn vì rác nếu chúng ta đặt thêm nhiều thùng rác công cộng hơn. Nhưng mình nghĩ đó là sai lầm, nếu người dân không có ý thức và quan trọng trên hết là trách nhiệm của những người lãnh đạo, cần phải triển khai hệ thống xử lý và tái chế rác thống nhất, hiệu quả, tiện lợi và dễ hiểu cho mọi người dân.

Trong khi chúng ta, Việt Nam vẫn đang than trách về việc rác thải bừa bãi, những cô chú bác vẫn phải thức khuya dậy sớm để quét đi biết bao rác thải hỗn tạp, bốc mùi và tự mình phân loại trong những bịch rác nồng nặc mùi. Thì ở Đài Loan, những người công nhân phụ trách rác đi theo những xe rác, nhẹ nhàng hướng dẫn mọi người tự đổ rác, còn người dân vào mỗi tối, lại vui vẻ mang rác ra khu tập trung, nói chuyện vui vẻ với hàng xóm láng giềng trong lúc xe đang sắp tới và bản thân họ, mỗi người cảm giác được mình đang sống văn mình, có trách nhiệm và tự hào trong việc biến Đài Loan từ một Đảo Rác thành một trong những nước sạch nhất thế giới.

Xem video để hiểu rõ hơn

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: